CÁCH VẼ ĐỒ THỊ TRONG EXCEL 2010

     

Biểu đồ là một trong những thành phần không thể không có trong các báo cáo. Lúc nhìn những số liệu được màn trình diễn trên biểu đồ họ thấy trực quan liêu và dễ dàng nắm bắt hơn những so với nhìn vào các con số trong bảng báo cáo. Vậy cách vẽ biểu đồ trong Excel như vậy nào? Hãy cùng Học Excel Online tò mò chủ đề này nhé.

Bạn đang xem: Cách vẽ đồ thị trong excel 2010


Các tiêu chuẩn chỉnh về tài liệu cho biểu đồ

Một trong những quan niệm sai lầm hay chạm chán phải khi muốn vẽ biểu đồ trên Excel đó là: bất kỳ dữ liệu nào cũng vẽ thành biểu đồ được.

Điều này tạo ra các lỗi rất khó chữa, đó là:

Không biết chọn loại biểu đồ nào.Dữ liệu biểu diễn không đúng bên trên biểu đồ.Thiếu hoặc thừa nội dung đề nghị biểu diễn.Biểu đồ không nên mà do dự nguyên nhân, do dự sửa nạm nào cho đúng.

Đó là nguyên nhân tại sao bọn họ cần phải ghi nhận về các tiêu chuẩn về dữ liệu cho biểu đồ. Khi vâng lệnh các tiêu chuẩn chỉnh này, bạn cũng có thể tự tin vẽ được biểu đồ đúng. Đó là:

Tiêu chuẩn chỉnh 1: Dữ liệu đã được tổng hợp lại, không phải dữ liệu đưa ra tiết. 

Dữ liệu chi tiết tức là cùng 1 đối tượng nhưng mở ra nhiều lần, trên nhiều dòng, mỗi dòng thể hiện 1 nội dung đưa ra tiết.

Xem thêm: Hướng Dẫn Soạn Bài Thành Ngữ Ngắn Gọn, Hướng Dẫn Soạn Bài Thành Ngữ Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1

Khi đó trên bảng dữ liệu, bọn họ thấy có rất nhiều dòng. Mỗi đối tượng lại xuất hiện thêm nhiều lần. Do đó ví như vẽ ngay trên bảng dữ liệu chi tiết, bọn họ rất khó để xác định đúng được bên trên biểu đồ cũng chính vì biểu đồ không có chức năng tự tổng đúng theo dữ liệu. Việc tổng hợp đề xuất làm trước lúc vẽ biểu đồ.


*

Bước 4: Trang trí biểu đồ

Cách thay đổi tài liệu nạp vào biểu đồ

Trong quá trình vẽ biểu đồ ở trên, chúng ta thấy ở cách 3 có nói tới việc bạn có thể thay đổi tài liệu nạp vào biểu đồ, giúp biểu đồ thể hiện đúng hơn so với ao ước muốn. Vậy họ sẽ triển khai việc này cụ nào?

*

Chart Data Source: Nguồn dữ liệu nạp vào biểu đồ: tổng thể các dữ liệu được đưa vào biểu đồ. Hoàn toàn có thể không bao gồm tính liên tiếp mà từng vùng riêng

Legend Entries (Series): Dữ liệu được màn biểu diễn theo trục tung: Chiều cao của những cột trong biểu đồ, độ lớn của những mảnh vào biểu đồ hình tròn… được biểu đạt qua phần này

Horizontal (category) Axis Labels: Dữ liệu được màn biểu diễn theo trục hoàng: nội dung đại diện cho các cột, các mảnh… bên trên biểu đồ

*

Ví dụ về việc tùy chỉnh cấu hình thay đổi dữ liệu trong biểu đồ

Các chúng ta cũng có thể tham khảo một số nội dung bài viết sau để biết thêm về cách thay đổi dữ liệu nạp vào biểu đồ:

Hướng dẫn cách tự động gắn biểu tượng logo trên biểu trang bị hình cột

Hướng dẫn biện pháp định dạng theo điều kiện cho biểu trang bị trên Excel

Hướng dẫn cách điều khiển biểu đồ tự động thay đổi theo nút tùy lựa chọn trên Excel

Cách trang trí biểu đồ đẹp mắt

Trang trí biểu đồ thường xuyên là cách cuối cùng, mà lại cũng là cách rất đặc biệt quan trọng vì biểu đồ làm ra để tín đồ khác xem. Do đó công dụng thẩm mỹ nhưng mà biểu đồ đem lại sẽ tăng tính thuyết phục người xem. Một biểu đồ đẹp thường bao hàm các yếu đuối tố:

Nội dung thể hiện đúngCó tên biểu đồ và tên các mốc bên trên trục tọa độ rõ ràngCác thành phần được cách đều nhau hoặc theo tỷ lệ cân đốiCách phối màu đồng nhất, gọn gàng gàng, càng đơn giản càng tốt.

Để thêm những thành phần của biểu đồ như: tên biểu đồ, tên các trục, số liệu dĩ nhiên với từng phần ngôn từ biểu đồ… thì họ sẽ thêm ở mục Add Chart Element trong thẻ Design của Chart Tools

*

Các nội dung trong Chart Element bao gồm:

Axes: Chia phần trăm trên những trục tọa độAxis Titles: tên tiêu đề của từng phần trên từng trục tọa độChart Title: thương hiệu biểu đồData Labels: Nhãn số liệu trên những nội dung biểu đồData Table: Dữ liệu của các nội dung biểu đồ thể hiện dưới dạng bảngError Bar: Thanh hiển thị lỗi/độ lệch của biểu đồGridlines: đường kẻ mờ có tác dụng nền trong biểu đồLegend: Ghi chú cho các đối tượng biểu đạt trong biểu đồLines: Đường kẻ dóng xuống trục hoành (chỉ áp dụng mang lại biểu đồ dạng Line)Trendline: Đường xu thế của biểu đồ.

Xem thêm: Cách Nấu Cá Chình - Cá Chình Nấu Gì Ngon

Trong mỗi đội trên lại sở hữu những đối tượng rứa thể, vị trí vậy thể để chúng ta chọn mang đến phù hợp.

*

Tùy chỉnh biểu đồ vật Excel: thêm tiêu đề, trục, chú thích, nhãn dữ liệu và những thứ khác

Cách thêm và xoá tiêu đề, tên những trục toạ độ cho biểu thứ Excel

Như vậy họ đã cầm được tổng quan tiền về quy trình và những kỹ thuật để vẽ biểu đồ vật trên excel. Chúc các bạn áp dụng xuất sắc những kỹ năng và kiến thức này vào các bước nhé. Xem thêm các nội dung bài viết trong khóa học tập Excel Cơ Bản của chúng tôi về báo cáo biểu đồthường gặp trong thực tế: