CÁCH UỐNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

     

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu, thực phẩm quý và có giá trị cao về khiếp tế. Hiện có thể phân phân chia đông trùng hạ thảo thành 3 loại đó là đông trùng hạ thảo từ nhiên, đông trùng hạ thảo cung cấp tự nhiên, đông trùng hạ thảo nhân tạo (nuôi cấy). Đông trùng hạ thảo bao gồm nhiều tính năng bồi bổ khung hình và hỗ trợ điều trị những tình trạng bệnh lý tương quan đến hô hấp, tim mạch, thận, sinh dục…. Vậy giải pháp dùng đông trùng hạ thảo như vậy nào hiệu quả nhất?


*

Đông trùng hạ thảo có công dụng tuyệt vời nếu như biết sử dụng chúng đúng cách


1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis – Ophiocordyceps sinensis) là một trong những vị thuốc khét tiếng và đắt đỏ được ghi lại trong các cuốn y dược kinh điển của china từ hàng vạn năm trước. 

Trước đây, lúc khoa học không phát triển, đông trùng hạ thảo đích thực là một bí ẩn của thiên nhiên, ngày đông là nhỏ sâu, ngày hè là thảo mộc khiến người ta không biết phân chia đông trùng hạ thảo vào nhóm động vật hoang dã hay thực vật. 

Ngày nay qua nhiều nghiên cứu và quan tiền sát bạn ta đã phát hiện thực chất của đông trùng hạ thảo là phức hợp nấm – sâu. Đây là công dụng của quá trình ký sinh nấm mèo trên khung người ấu trùng sâu bướm.

Bạn đang xem: Cách uống đông trùng hạ thảo

Một loại ấu trùng của sâu bướm bị lây lan nấm sinh sống trong đất. Nấm mèo kí sinh và cách tân và phát triển trong khung hình ấu trùng khiến cho ấu trùng yếu hèn dần và di chuyển chậm rì rì dưới lòng đất. Nấm hướng ấu trùng dịch chuyển tới địa điểm lý tưởng nhằm phát tán bào tử nấm. Trong suốt thời hạn kí sinh, nấm sẽ cố gắng thế trọn vẹn ruột ấu trùng bằng những sợi nấm miếng như tua chỉ. Color của ấu trùng chuyển dần dần từ gray clolor sang màu sắc trắng. Ấu trùng từ từ trở đề nghị cứng và được che phủ bởi những sợi nấm. Mặc dù nhìn trường đoản cú ngoài, ấu trùng vẫn tồn tại tuy vậy đó chỉ với là cỗ khung đựng chất bổ dưỡng cho nấm. Đến mùa hè, khi tiết trời nóng ẩm, nấm đang phát triển mạnh mẽ hình kế quả thể ngay ở nang đầu của ấu trùng sâu bướm và vươn lên khỏi mặt khu đất như một loại “cỏ”. Nấm liên tục phát triển cho đến giai đoạn vạc tán bào tử vào đất để bắt đầu một quy trình mới. 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và thoải mái thường xuất hiện thêm ở vùng núi cao hơn 3000m như cao nguyên Tây Tạng, Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam… của Trung Quốc, Bhutan, Ấn Độ, Nepal…. 

Ngày nay, sự cải tiến và phát triển của công nghệ đã giúp con người phần nào tạo thành được một số loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong phòng nghiên cứu (nhân tạo) và đông trùng hạ thảo cung cấp tự nhiên. Tuy nhiên xét về hàm lượng bổ dưỡng hay công dụng đối với sức mạnh không bằng đông trùng hạ thảo từ nhiên kết thúc đây cũng là một số loại thực phẩm bổ sung rất xuất sắc cho cơ thể.

2. Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo vốn được biết đến trong y văn cổ cùng với những công dụng bổ phế, thận, nạm máu, bớt đờm, chỉ khái, bồi dưỡng khung người sau mệt mỏi mỏi. Cùng với Nhân sâm với Lộc nhung vươn lên là 3 vị thuốc khét tiếng bổ dưỡng và quý hiếm.

Ngày nay, những nhà công nghệ tìm thấy các thành phần tất cả hoạt tính sinh học tập cao của đông trùng hạ thảo như 3′-deoxyadenosine, axit cordycepic cùng polysaccharides Cordyceps được sử dụng để điều trị những tình trạng như đổ các giọt mồ hôi vào ban đêm, giảm cân, tăng đường huyết, tăng lipid máu, suy nhược cơ thể sau khi bé nặng, dịch hô hấp, rối loạn chức năng thận, suy thận, loàn nhịp tim và những bệnh tim khác, bệnh dịch gan, những vấn đề về dục tình nam, kháng khối u… Nó cung gồm tác dụng bức tốc hệ miễn dịch, giảm quá trình lão hóa và kéo dãn tuổi thọ.

3. Cách phân biệt đông trùng hạ thảo chuẩn

Chính vày giá trị gớm tế cũng tương tự giá trị dược liệu của đông trùng hạ thảo rất lớn nên việc làm trả ngày càng phổ biến và tính vi. 


*

Những điểm lưu ý để nhận ra đông trùng hạ thảo tốt


Để tách biệt được đông trùng hạ thảo, các chuyên gia đưa ra tương đối nhiều tiêu chí. Tuy vậy trước tiên đông trùng hạ thảo chuẩn cần phải có 2 bộ phận là “phần trùng” với “phần thảo”.

3.1. Phần trùng

Không phải loại ấu trùng sâu bướm nào cũng cho ra đông trùng hạ thảo. Ấu trùng sâu bướm được nói tới thuộc chi Thitarodes – một chi bướm tối thuộc bọn họ Hepialidae.

Xem thêm: Hướng Dẫn +3 Cách Làm Com Ruou Nếp Miền Bắc, Nam, Nếp Than Đón Tết Đoan Ngọ

Phần trùng của đông trùng hạ thảo bao gồm hình thái giống con tằm. Dài khoảng tầm 3-5cmĐường kính 0,3-0,8cmCó 20-30 vân, những vân sát đầu nhỏ, gray clolor nhạt. Những vân phần thân màu vàng sẫm đến nâu vàng. Khoảng cách giữa các vân không hầu hết nhauCó 8 song chân trong những số ấy 1 đôi bàn chân phần đuôi, 3 đôi bàn chân bị thoái hóa ở vị trí đầu. Riêng rẽ 4 song ở giữa tất cả kết cấu giòn, dễ dàng gãy.Rõ ràng 2 mắt, gray clolor cánh dán, Mùi tanh nhẹ, vị đắng. Khi qua lửa hoặc sấy ở ánh nắng mặt trời 50-60 độ nặng mùi thơm như côn trùng nướng.

3.2. Phần thảo

Hình trụ thon thả dài từ 1,5 mang lại 7cm.Đường kính khoảng 0,3cmMàu nâu hoặc nâu sẫmCó nếp nhăn dọcPhần trên cùng hơi phình toKết cấu mượt dẻoLát giảm ngang có màu trắng

4. Cách dùng đông trùng hạ thảo

Do ngân sách của đông trùng hạ thảo quá cao nên khôn cùng ít nghiên cứu công bố về liều dùng cũng giống như cách dùng kết quả nhất của đông trùng hạ thảo. Liều sử dụng phổ biến hiện thời khoảng 3-8g/lần

Theo những cách dùng thông dụng hiện thời thì đông trùng hạ thảo xung quanh dùng trong số bài thuốc thì có thể ăn trực tiếp, bào chế món ăn, ngâm mật ong, ngâm rượu, có tác dụng trà…

Cách nạp năng lượng trực tiếp:

thường những lần ăn từ 1- 3g khôNgâm đông trùng hạ thảo thô trong nước lạnh 60 độ. Sau 3 – 10 phút rất có thể lấy đông trùng hạ thảo ra nhai.

Chế trở nên món ăn

Có thể dùng dạng nguyên “con” để hầm gà, chim câu…Có thể tán bột để làm bánh hoặc đến vào những món sinh tố

Cách dìm mật ong/rượu

10g khô ngâm với cùng 1 lít mật ong. Ngâm tối thiểu 7 ngày. Các lần uống khoảng tầm 20ml pha với nước trước ăn sáng.10g thô ngâm với 500ml – 1 lít rượu gạo trắng 35-40 độ. Sau 30 ngày có thể dùng. Mỗi lần uống 15-20ml.

Ngoài ra có thể dùng bột trùng thảo khiến cho vào nước nghiền trái cây, sữa chua, bánh, nước sốt của những món ăn…

5. Bí quyết dùng đông trùng hạ thảo bằng các bài thuốc chữa trị bệnh

Thông thường xuyên đông trùng hạ thảo được sử dụng đơn côi trong hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên các bác sĩ đông y cũng xuất xắc phối hợp với một số vị thuốc không giống trong khám chữa nhưng chỉ với ở các bài thuốc khiếp nghiệm. Ví dụ:

*

Tùy theo cơ địa, tình trạng bệnh án và sức mạnh nền của mỗi cá nhân mà các bác sĩ đang kê đơn, phối vị và liều lượng phù hợp.

Các một số loại đông trùng hạ thảo và tính năng của từng loại

6. Xem xét khi áp dụng đông trùng hạ thảo

Thận trọng lúc sử dụng:

Không đề nghị dùng điều khoản bằng kim loại để chế biến hoặc dìm đông trùng hạ thảoBạn sẽ phẫu thuật : Một report về trường thích hợp chảy máu rất nhiều do nhổ răng có liên quan đến việc uống đông trùng hạ thảo.Bạn bị ung thư loại nguyên bào tủy như AML hoặc CML : Các nghiên cứu trong chống thí nghiệm cho biết đông trùng hạ thảo rất có thể làm tăng con số tế bào tiền thân hồng cầu. Các tế bào này gây ra từ chính những dòng tế bào gây ra bệnh ung thư chiếc tủy.Bạn sử dụng insulin hoặc những loại dung dịch hạ mặt đường huyết khác : Các nghiên cứu và phân tích trong chống thí nghiệm cho biết đông trùng hạ thảo rất có thể làm tăng tác dụng của những loại thuốc này. Tuy vậy vẫn chưa xác minh được nút độ tương quan về khía cạnh lâm sàng, nhưng đề xuất theo dõi chặt chẽ đường huyết.Bạn cần sử dụng một bài thuốc chống đông máu: Đông trùng hạ thảo rất có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Xem thêm: Giáo Án Bài Lá Cây Lớp 3 Bài 45: Khả Năng Kì Diệu Của Lá Cây

Dù đông trùng hạ thảo là một số loại dược liệu bình an và bồi bổ nhưng không tự ý thực hiện đông trùng hạ thảo với mục đích điều trị bệnh khi chưa tồn tại sự tứ vấn của các bác sĩ siêng khoa.