CÁCH TRỒNG HÀNH LÁ TRONG CHẬU

     

Hành lá (hay còn gọi là hành hoa) là loại rau xanh thơm được sử dụng hầu như hàng ngày để chế biến các món ăn cho gia đình người Việt cùng được coi là một thành phần ko thể thiếu để làm món ăn uống thêm thơm và ngon và hấp dẫn.

Bạn đang xem: Cách trồng hành lá trong chậu


*
Hành lá hoàn toàn có thể coi là cây dược liệu

Hành lá được xem là một vị thuốc nam giỏi cho mức độ khỏe, có chức năng chữa những bệnh thông thường như ho, ho tất cả đờm, giúp lợi đái hoặc gần kề trùng,... Việc trồng hành lá tại nhà vô cùng 1-1 giản và an toàn mang lại sức khoẻ. Nếu không biết, bạn hãy xem thêm cách trồng hành lá trong bài viết dưới đây.

ĐẶC ĐIỂM HÀNH LÁ

Hành lá có thể trồng quanh năm. Bất kể lúc nào bạn có thể trồng để ship hàng bữa nạp năng lượng trong gia đình. Hành lá là một số loại cây thích hợp với đất nhiều mùn. Bạn cũng có thể trồng chúng ở vị trí đất tơi xốp hoặc sử dụng những loại giá bán thể gồm chứa nhọt dừa, xơ dừa, tro trấu,...nếu không có đất vườn. Kế bên ra, hành lá cũng hoàn toàn có thể nuôi trồng theo phương thức thủy canh nếu số lượng lớn.


*
Trồng hành lá bởi đất

Dù trồng theo phương thức nào, chúng ta cũng nên xem xét không nhằm hành lá dưới nắng trực tiếp mà yêu cầu để nơi gồm ánh sáng tự nhiên vừa đủ như bệ cửa sổ tuyệt ban công,...Đất trồng cần duy trì độ ẩm và kĩ năng thoát nước tốt. Quá nhiều nước trong đất sẽ gây ra bí và thối rễ. .

Hành lá gốc trắng (hành hương) là nhiều loại được thực hiện nhiều và thông dụng nhất trên Việt Nam. Chúng ta cũng có thể bắt chạm mặt chúng ở bất cứ đâu: trong nhà, rất thị, ngoài chợ hay đa số gánh sản phẩm rong lề đường. ở bên cạnh loại hành lá gốc trắng còn tồn tại hành gốc tím, tên gọi khác là hành sậy. Loại này năng suất cao, ít sâu bệnh, trở nên tân tiến khỏe hơn nhưng ít thơm buộc phải ít được áp dụng mà cầm cố vào chính là hành củ tím khô.

CÁCH TRỒNG HÀNH LÁ TẠI NHÀ

Có rất nhiều cách trồng hành lá tại nhà như trồng hành lá trong đất, vào chai nhựa, trong chậu, thủy canh, thậm chí là trên cây chuối,... Trong đó cách 1-1 giản và thông dụng nhất khi trồng tận nhà là trồng hành vào chai nhựa. Cách này vừa giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc vừa giúp giảm thiểu lượng chai nhựa thải ra môi trường.

1. Hướng dẫn giải pháp trồng hành lá trong chai nhựa

Dụng cố bao gồm:

Chai nhựa (2 lít hoặc 5 lít)Kéo hoặc dao nhọnĐất trồng tơi xốp hoăc giá thểCủ hành hoặc thân dưới hành láKhay nhựaBình tưới nước xịt sương

*

Để trồng hành lá trong khay nhựa, bạn hãy chọn đất tơi xốp, thoáng khí để bảo vệ khả năng nước thải tốt, không khiến úng rễ. Nếu không có đất thịt, bạn cũng có thể sử dụng giá bán thể bao gồm: mụn dừa hoặc xơ dừa, peatmoss, perlite, pumice. Phân trùn quế,…để trồng. Giá bán thể này vô cùng nhẹ, tiện lợi và có thể tái sử dụng.

Các bước tiến hành trồng hành lá trong chai nhựa:

Bước 1: Bạn làm sạch chai nhựa sau đó cắt đầu chai, dùng kéo hoặc dao nhọn đục những lỗ nhỏ quanh chai. Khi đục lỗ bạn cần lưu ý đường kính bé rộng kích thước củ hành tím định trồng, kiêng rơi hạt/cây giống. Mặt cạnh đó, bạn cũng cần đục những lỗ nhỏ ở dưới đáy để thoát nước, hạn chế hành bị thối rễ vì sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu và làm hỏng cả bình trồng hành lá.

*

Bước 2: Bạn lần lượt cho một lớp đất rồi một lớp hành hành từ dưới đáy lên đến miệng chai. Sắp xếp làm thế nào cho củ hành hướng rễ vào phía vào và đầu mọc lá ra phía ngoài lỗ đã đục và củ hành nhú ra khỏi lỗ chai một nửa là được.

*

Bước 3: Bạn đặt khay nhựa phía dưới các chai trồng hành lá để hứng nước tưới và tránh đất không rớt xuống nhà.

*

Cách chuyên sóc hành lá trồng tại nhà trong chai nhựa như sau:

Tưới xịt sương đều vào các lỗ hổng đến ẩm đất
*
Tưới nước đều đặn mang lại cây
Đặt tại chỗ có nhiều ánh sáng tự nhiên

*

Thu dọn cỏ ngay lúc phát hiện

Qua một thời gian thu hoạch thì những củ hành có thể giảm chất lượng nhưng mà ít nhất chúng sẽ sử dụng tốt trong vài tháng. Sau khi lứa đầu trồng được 1 tháng thì bạn có thể bắt đầu trồng hành lá tiếp lứa thứ hai.

*

2. Hướng dẫn cách trồng hành lá vào chậu đất giỏi thùng xốp

Những vật dụng cần chuẩn bị:

Đất nhiều mùn thoát nước tốt trộn với đá Perlite hoặc giá chỉ thểChậu/thùng xốp có lỗ thoát nước ở đáyGốc hành lá già để trồng sẽ tốt hơnBình tưới nước xịt sương

*

Các bước tiến hành trồng:

Bạn trồng gốc hành lá thành nhiều hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 20cm, mỗi hốc đề nghị trồng 2-3 tép hành.Vùi toàn bộ phần gốc xuống đất đã trộn thuộc đá Perlite hoặc giá chỉ thể, chỉ để lại thân hành khoảng 2 – 3cm để gốc hành đủ điều kiện hút chất dinh dưỡng của đất và mau phát triển. Bài toán thêm đá Perlite vào tất cả hổn hợp đất giúp cỗ rễ thông thoáng bên cạnh đó giúp các rễ non có điều kiện bám dính tốt hơn.Ngoài đất mùn, chúng ta có thể sử dụng giá chỉ thể giống hệt như cách trồng hành lá vào chai gồm: nhọt dừa hoặc xơ dừa, đá perlite, peatmoss, pumice, phân trùn quế,…

*

Chăm sóc hành lá trồng vào chậu/ thùng xốp tại nhà:

Tưới nước sạch hàng ngày đến đất vừa đủ ẩmLàm cỏ kịp thời ngay trong lúc phát hiện để tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡngTrong quá trình trồng bạn cần chú ý sâu xanh da láng vào mùa nắng và bệnh thô đầu lá vào mùa mưa để có biện pháp phòng chống kịp thời.Khoảng 30 – 40 ngày sau thời điểm trồng bạn có thể cắt lá nạp năng lượng dần, sau đó bạn vẫn tiếp tục tưới nước và siêng bón để hành tiếp tục cho ra lá.Sau khoảng chừng 2 tháng rất có thể bón thêm phân trùn quế.

*

3. Hướng dẫn biện pháp trồng hành lá trong lõi giấy vệ sinh

*

Tại sao lại chọn lõi giấy vệ sinh? Đó là vì lõi giấy vệ sinh có thể giữ ẩm cho đất mà chúng ta lại tận dụng được thứ thường bị bỏ đi này. Việc trồng trong lõi giấy vệ sinh cũng cực kỳ đối chọi giản như sau:

Bạn đến đất mùn tơi xốp và thoát nước tốt vào lõi giấy, cần thêm rễ hành lá dài 5cm để trồng.Sau khi cắm ngập phần rễ hành lá vào đất, bạn tưới nước đủ ẩm mang đến đất và mang đặt tại nơi đủ ánh sáng tự nhiên như bệ cửa sổ, ban công.Vài ngày sau gốc hành lá sẽ mọc mầm và phát triển thành cây. Lúc hành lá đủ lớn bạn đã có thể cắt ngọn và để lại gốc tiếp tục chuyên sóc mang đến những lá tiếp theo.

4. Hướng dẫn bí quyết trồng hành lá trong khay giấy đựng trứng

Cách trồng này tương tự trên đó là bạn tận dụng được khay đựng trứng dư vào việc trồng hành lá.

Xem thêm: Cách Làm Toán Logic Là Gì? Kiểm Tra Trí Thông Minh Với 10 Bài Toán Logic

*

Cách thức có một chút khác biệt để đến phù hợp như sau:

Trước hết, đục lỗ nhỏ ở mỗi khay để nước thấm đều các khay lúc đặt 5 khay chồng lên nhau. Ở môi trường này sẽ giữ ẩm được đến củ hành.Sau đó bạn đặt củ hành khô vào với phần gốc hướng xuống dưới, phần ngọn hướng lên phía trên để trổ lá.Tưới nước hàng ngày đủ ẩm mang lại toàn bộ khay, sau đó đặt tại vị trí có ánh sáng tự nhiên, râm mát. Hàng ngày bạn bắt buộc tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều mát mang đến củ hành mọc lá và sau một thời gian ngắn bạn sẽ có hành lá để sử dụng.

5. Phía dẫn cách trồng hành lá vào nước

Với phương pháp này, bạn ko cần chuẩn bị đất cũng như phân bón mà chỉ cần trồng trực tiếp hành vào nước.

*

Các bước chuẩn bị và thực hiện như sau:

Đầu tiên, chúng ta cần chai lọ thấp và miệng hẹp.Cây hành lá thân xanh, gốc trắng dài từ 2 – 7cm.Bạn đổ nước vào chai ngập phần rễ của hành. Sau đó đặt tại chỗ có nhiều ánh sáng, lưu ý không phải ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì cây sẽ bị sốc nhiệt.Thay nước 2 ngày 1 lần, sau 7 ngày gốc sẽ đâm chồi và sau 14 ngày thân hành lá sẽ mọc lên cao và chuẩn bị được thu hoạch. Sau 3 lần cắt lá để sử dụng thì bạn bổ sung thêm một chút phân hữu cơ hoà tan vào nước để cung cấp mang lại phần gốc rễ.

6. áp dụng giá thể lúc trồng hành lá

Bên cạnh cách trồng hành lá bởi đất trồng thường thì thì việc thực hiện giá thể để trồng cũng khá phổ biến. Giá thể được sử dụng thường gồm những: mụn dừa hoặc xơ dừa, đá perlite, đá pumice, peatmoss, phân trùn quế.

*

Mụn dừa trộn cùng peatmoss đóng vai trò là chất trồng sửa chữa đất thông thường. Nhọt dừa có tác dụng giữ ẩm, bịt chắn cho bộ rễ. Mặc dù nhiên, nhọt dừa dùng để trồng cần được được xử lý những chất chát như tanin cùng ligin. Peatmoss là một trong dạng rêu mục, bao gồm chứa ít những thành phần dinh dưỡng, nhập vai trò hầu hết là giữ lại các chất dinh dưỡng cung cấp từ phía bên ngoài cho cây.Đá Perlite được trộn vào giá thể giúp cân đối độ pH. Những hạt xốp nhẹ, ngậm một lượng nước nhất định kích ham mê rễ cây trở nên tân tiến và tạo thành môi trường xuất sắc cho rễ non dính dính, củng cố bộ rễ càng ngày càng chắc khỏe. Các tính năng nổi bật của đá Perlite là cung cấp liên tục nước và chất dinh dưỡng mang lại hành lá, lại nhẹ và trung tính. Nước giàu dinh dưỡng được giữ trong các lỗ xốp nhỏ bên trên bề mặt đá Perlite để sẵn sàng được sử dụng bởi rễ cây. Trong những lúc đó loại đá này còn có thể được tái sử dụng một cách tiết kiệm và an toàn để trồng hành lá những lứa tiếp theo xuất xắc trồng các loại cây khác tại nhà.

*

Đá pumice trắng chứa nhiều khoáng chất góp thêm phần nuôi cây cải tiến và phát triển khỏe mạnh. Với công dụng cứng nhưng chứa đựng nhiều lỗ bé dại li ti, đá Pumice vào vai trò tốt trong việc cung cấp thoát nước, tạo môi trường xung quanh thoáng khí cho rễ cây.Phân trùn quế cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây như đạm, lân, Kali, Canxi,..Ưu điểm của phân trùn quế là phân hữu cơ bình yên với cây trồng và sức mạnh con người. Kề bên đó, phân trùn quế rất có thể sử dụng bón luôn luôn cho cây cơ mà không bắt buộc ủ hoai như những loại phân khác, không gây mùi hôi cạnh tranh chịu.

TRỒNG HÀNH LÁ SỐ LƯỢNG LỚN VÀ CHUYÊN MÔN HÓA

*

Điều này đòi hỏi việc chuẩn bị sẽ kỹ càng hơn một chút để có được năng suất cao. Vì hành lá là loại rau củ màu ngắn ngày, nên khâu làm đất càng phải được thực hiện kỹ rộng . Đất cần được làm tơi xốp, bón vôi xử lý đất, tiêu diệt côn trùng, nấm bệnh và vi khuẩn có vào đất khoảng 3 ngày trước khi trồng hành. Độ pH cần thiết nằm vào khoảng 5.5 – 7. Nếu đã sử dụng đá Perlite trung tính thì bạn có thể yên trọng tâm về độ pH đã tương xứng cho cây.

Trồng cây bằng gốc thì bạn chọn gốc hành già, to, không quá non mềm, lá cứng có phấn trắng. Vì cây hành lá là loại thân thảo, hình ống, mình nước và dễ bị úng gốc nên cần một chế độ tưới tiêu thích hợp. Bạn chỉ cần cung cấp cho cây hành một lượng nước vừa đủ. Đá Pumice sẽ giúp hệ thống thoát nước của đất diễn ra tốt hơn.

Liếp trồng hành có thể rộng từ 1,2 – 1,4m và cao khoảng đôi mươi – 40cm, đất được làm tơi nhỏ và sạch cỏ dại. Mùa nắng liếp này có thể thấp khoảng đôi mươi – 25cm là đạt yêu cầu đến cây.

*

Việc bón phân khi trồng lấy sản lượng lớn là cần thiết, tuy thế cũng phụ thuộc vào độ phì nhiêu của đất và nhu cầu của cây. Bạn có thể trộn phân vào nước tưới để bổ sung mang lại hành. Buộc phải sử dụng các loại phân cơ học vi sinh để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: Cách Hòa Trộn Ảnh Trong Photoshop Cực Đơn Giản, Chế Độ Hoà Trộn Trong Photoshop

KẾT LUẬN

Hành lá là một vào số ít loại cây có thể trồng tiếp từ phần rễ đã bỏ đi, nên hiệu quả và năng suất rước lại mang đến người trồng khá cao. Bên cạnh đó, giải pháp trồng hành lá tại nhà cũng khá đơn giản cần bất cứ ai cũng có thể trồng. Điều bạn cần chú ý chỉ là tạo một môi trường đủ ẩm, đủ ánh sáng và sạch sẽ để hành lá phát triển là bạn đã có những cây hành lá sử dụng xung quanh năm và an toàn cho gia đình mình. Hãy bắt tay thử tức thì bây giờ nhé, chắn chắn bạn sẽ thành công.