Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết

     

Vậy, làm núm nào để có thể xếp mâm ngũ trái ngày Tết làm thế nào để cho vừa đẹp, lại vừa ý nghĩa? Hãy cùng Dothi.net đọc bài viết dưới trên đây và khám phá nhé.

Bạn đang xem: Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả gồm những trái gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “mâm ngũ quả gồm những quả gì?”, cùng Dothi.net khám phá một chút thông tin về mâm ngũ quả.

Theo nhà nghiên cứu và phân tích tâm linh Nguyễn Xuân Cường (làm bài toán tại Trung tâm nghiên cứu và phân tích bảo tồn văn hóa truyền thống tín ngưỡng Việt Nam), ko phải mái ấm gia đình nào cũng biết làm cầm cố nào để chuẩn bị xếp, bày vẽ mâm ngũ quả làm thế nào cho vừa bảo đảm an toàn được nguyên tố phong thủy, lại vừa có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ một cách tốt nhất.


*

Mâm ngũ quả bao gồm những trái gì?

Hiện nay, tùy ở trong vào từng vùng miền, văn hóa truyền thống khác nhau, nhưng mà mâm ngũ quả phần nhiều nơi cũng đều có sự khác biệt nhất định.

1. Mâm ngũ quả miền bắc bộ gồm số đông quả gì?

Đối với mâm ngũ quả nghỉ ngơi miền Bắc, mọi bạn thường ưu tiên mang lại vấn đề color và sự thăng bằng âm dương. Những một số loại hoa quả hay được bày bán trong mâm ngũ trái miền Bắc hoàn toàn có thể kể đến như: chuối xanh, phật thủ, thanh long, cam, quýt, quất, bưởi, ớt...


*

Mâm ngũ quả miền bắc bộ

2. Mâm ngũ quả miền nam gồm phần nhiều quả gì?

Mâm ngũ quả khu vực miền nam thường bao gồm loại quả theo lần lượt là: mãng cầu (na), trái sung, quả dừa, trái dứa, quả dưa, quả đu đủ, trái xoài,...


*

Mâm ngũ trái miền nam

3. Mâm ngũ quả miền trung bộ gồm đầy đủ quả gì?

Các một số loại hoa trái trong mâm ngũ quả miền nam rất đa dạng, thường xuyên được ưu tiên về color như: thanh long, chuối, dứa, ớt, cam, quýt,...

Cách thu xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

Đối với mâm ngũ trái ngày tết miền bắc bộ truyền thống, biện pháp sắp xếp phổ cập nhất là: đặt nải chuối xanh ở bên dưới cùng, ngay trên nải chuối, vị trí vị trí trung tâm là quả bưởi, rồi sắp xếp xung xung quanh là những một số loại quả có màu sắc nóng như quả ớt, trái cam, trái quýt,...Tùy ở trong vào thẩm mĩ tương tự như sự khéo tay của mọi người mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài xích trí, nhưng đa số yếu tố cơ bạn dạng thì vẫn như vậy.


*

Cách bố trí mâm ngũ quả ngày tết chuẩn chỉnh phong thủy

Hiện nay, một số mái ấm gia đình còn bài trí mâm ngũ trái ngày đầu năm theo tử vi phong thủy để có thể mang lại vượng khí cho cả gia đình những năm mới. 5 các loại quả trên mâm tượng trưng cho những yếu tố Phú - Quý - lâu - Khang - Ninh, rất nhiều thể hiện ước muốn của nhỏ người những năm mới, để có thể mang lại 1 năm bình yên và hạnh phúc.

Ngoài việc tượng trưng đến 5 yếu tố phú - quý - thọ - khang - ninh, khi bố trí mâm ngũ quả, gia công ty còn lưu ý đến sự cân đối âm dương hài hòa. Các trái cây, trái cây có color lạnh như bưởi, chuối xanh, xoài xanh, dừa,...tượng trưng mang lại âm, còn số đông trái gồm màu rét như dứa, ớt, cam, quýt,...tượng trưng mang đến dương, âm khí và dương khí hài hòa, khiến cho sự cân bằng tương xứng nhất.

Xem thêm: Bảng Ngọc, Cách Đánh Gragas Rung, Bảng Ngọc Và Cách Lên Đồ Gragas Mùa 12 Mạnh Nhất


*

Còn so với mâm ngũ trái ngày đầu năm miền nam, gia nhà thường sắp tới xếp các loại trái cây với tên gọi tạo thành câu tất cả nghĩa, bao hàm các nhiều loại trái cây thứu tự là: mãng ước (quả na), sung, dừa/dứa/dưa, đu đủ với quả xoài. Cách bố trí mâm ngũ quả miền nam cũng có phần đơn giản dễ dàng hơn, không quá coi trọng color mà với phần ý nghĩa sâu sắc là được: ưu tiên phần đa quả to độc nhất ở phía dưới, càng lên phía trên là đa số quả nhỏ dần.

Ngoài ra, mặc dù cho là miền nào, thì khi thu xếp mâm ngũ quả ngày tết, mọi người đều lưu ý đến yếu tố ngũ hành. Đủ 5 nguyên tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ sẽ đảm bảo an toàn mang đến việc cân bằng, hài hòa và hợp lý nhất.

Màu white tượng trưng đến mệnh Kim: trái lê, quả mận (roi),...

Màu xanh tượng trưng mang đến mệnh Mộc: chuối xanh, đu đầy đủ xanh, mãng cầu, dừa,....

Màu black tượng trưng đến hành Thủy: nho đen, măng cụt, những loại quả gồm màu sậm,..

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa: thanh long, ớt, hồng,...

Màu quà tượng trưng mang lại hành Thổ: xoài chín, bưởi vàng, cam vàng,...

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Iphone 5 Bao Nhieu Gb Hay 32Gb Siêu Đơn Giản, Chi Tiết

Như vậy, qua nội dung bài viết này, Dothi.net mong muốn người đọc biết cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết làm thế nào cho vừa đảm bảo an toàn yếu tố thẩm mỹ, vừa bảo đảm an toàn được nguyên tố phong thủy, trường đoản cú đó hoàn toàn có thể mang lại mối cung cấp vượng khí về tối đa cũng giống như một năm mới bình an cho các thành viên trong gia đình.

bài viết có thể chúng ta quan tâm: Tết thì thầm ngũ quả cùng ngũ hành
Từ khoá : biện pháp xếp mâm ngũ trái ngày đầu năm mới đẹp, dễ dàng và ý nghĩa,sunwin