CÁCH NGÂM RƯỢU CHIM BÌM BỊP

     
Trong phần đông lúc “trà dư tửu hậu”, mọi fan thường méc nhau về công dụng của chim bìm bịp, hay nói đúng ra là hủ rượu chim bìm bịp. độc nhất là cùng với cánh nam giới. Thực hư như vậy nào?

Bìm bịp là tên chung để chỉ khoảng 30 loài chim. Ở Việt Nam, bìm bịp gồm hai loài: bìm bịp phệ và bìm bịp nhỏ.

Bạn đang xem: Cách ngâm rượu chim bìm bịp

Chim bìm bịp lớn

Bìm bịp lớn còn tồn tại các tên thường gọi khác là: hạt xí nha quyên, đại mao kê, ô nha trĩ, mao kê, hoàng phong, hồng mao kê,… cẳng chân gồm bốn ngón, sắp tới xếp đặc thù cho một trong những loài chim chuyên ăn rắn, phía trước với sau đối xứng nhau, một cặp ngắn, một cặp dài. Mùa chế tạo ra của bìm bịp kéo dãn 5 tháng. Bọn chúng thường dựa vào thủy triều để kiếm ăn, cùng thường đi từng cặp. Vì chưng vậy, mới có câu ca dao:

Bìm bịp kêu nước mập anh ơi!

*

Buôn phân phối không lời chèo lái mải mê.

*

Chim bìm bịp nhỏ

Kích thước bé dại hơn bìm bịp lớn. Chiều lâu năm thân khoảng tầm 35 cm. Bộ lông có khá nhiều vằn, cánh màu phân tử dẻ, lưng màu nâu (lưng bên dưới của bìm bịp lớn tất cả màu đen). Bìm bịp rất bổ ích cho thêm vào nông lâm nghiệp, cho thực phẩm và vật liệu dược. Hiện thời số lượng của nhì loài này còn ít. Tổ chức triển khai Bảo tồn Động đồ Hoang dã thế giới IUCN 2012 gửi bìm bịp vào danh sách các loài động vật hoang dã hoang dã có nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng (LC).

 Thành phần hóa học

Theo đông y, bìm bịp tất cả vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tác dụng tư âm bổ huyết, hoạt huyết, điều kinh, thông nhũ, khư phong trừ thấp, sút đau, tiêu ứ. Thường được sử dụng làm thuốc bửa huyết, chữa trị suy nhược khung người do ngày tiết hư, ăn uống ngủ kém, phong cơ thấp, thủ túc nhức mỏi, tê đau, mệt mỏi yếu, chấn thương vì bị đòn ngã, ứ đọng huyết bầm tím, đàn bà kinh nguyệt ko điều, những trường hợp thận dương giảm sút gây hội chứng liệt dương, di tinh, ngày tiết tinh sớm, hỗ trợ cho xương nệm liền vào trường hợp gãy xương.

Kiêng kỵ: Theo sách Quảng Tây trung dược chí thì các người tất cả tình trạng dương thịnh cùng huyết táo, thì tránh việc sử dụng bìm bịp.

Sử dụng: Dùng bìm bịp dìm rượu uống hàng ngày, hoặc nấu cháo nạp năng lượng tuần 2 lần.

Cách dìm rượu bìm bịp: Bìm bịp đem lại làm thịt (làm không bẩn lông và quăng quật ruột), mang rượu gừng (30g gừng tươi, rửa sạch, giã nát, dìm trong 100ml rượu 35- 40 độ) nhằm lau sạch mát máu và những vết bẩn. Luộc chín, nướng hoặc sấy khô rồi lấy ngâm rượu. Dìm 2 con bìm bịp (một con lớn và một nhỏ nhỏ) đã sơ chế với cùng một lít rượu 45-60 độ trong 2-3 tháng, càng thọ càng tốt. Ngày uống nhị lần, các lần 30 ml. Rượu dìm chim bìm bịp còn có chức năng hỗ trợ có tác dụng liền xương trong khám chữa gãy xương kín. Có thể dùng rượu ngâm 3 lần. Sau đó, gộp dịch tách rượu của 3 lần lại. 

• Lần đầu, sử dụng rượu có nồng độ 60 độ, đổ ngập, ngâm trong 3 tháng.

Xem thêm: Tìm Từ Đồng Nghĩa Trong Tiếng Việt, Khái Niệm Và Cách Phân Loại

• Lần 2, cần sử dụng rượu 35-40 độ, dìm trong 2 tháng.

• Lần 3, cần sử dụng rượu 35-40 độ, ngâm trong 1 tháng.

Rượu bìm bịp có màu nâu thẫm, mùi thơm, vị đậm, khá ngọt. Ngày sử dụng 2-3 lần, những lần 30-50ml, uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Kiêng kỵ: Không dùng rượu bìm bịp cho thiếu nữ đang tất cả thai.

Rượu bìm bịp có tính năng tốt, tuy nhiên, để sở hữu nguyên liệu áp dụng một phương pháp bền vững, nên có kế hoạch gây giống cùng nuôi dưỡng cải cách và phát triển bìm bịp, giống hệt như đã nuôi dưỡng những loại rượu cồn vật khác ví như gà rừng, heo rừng, nhím, rắn,…

Người ta còn ngâm bìm bịp cùng với cá

ngựa, hoặc bìm bịp với cá con ngữa và tắc kè, hoặc bìm bịp cùng với 5 chủng loại rắn (1 nhỏ hổ mang, 1 nhỏ cạp nong, 1 nhỏ cạp nia, 1 con rắn ráo, 1 con hổ trâu hoặc 1 nhỏ dọc dưa). Khi ngâm rượu bìm bịp cùng với cá con ngữa và tắc kè, mỗi nhiều loại cũng sử dụng một đôi, một nhỏ đực, một nhỏ cái. Ngâm trong 3 tháng, uống hằng ngày hai lần, các lần 25-30 ml.

Cháo thịt chim bìm bịp tốt cho tất cả những người già, thiếu phụ sau sinh, fan mới nhỏ xíu dậy, suy nhược cơ thể.

Xem thêm: Đáp Án Đề Toán Khối A Năm 2011, Đề Thi Đại Học Môn Toán Khối A Năm 2011

*

Cũng hoàn toàn có thể ngâm rượu chim bìm bịp đã sơ chế, với một số thảo dược như sâm cau, đinh lăng, hà đảng sâm, đương quy, thục địa, trần suy bì thủ ô đỏ, bố kích, nhục thung dung, máu giác, đại hồi, thiên niên kiện,… ngâm với rượu trắng giỏi (trên 45 độ), nút kín đáo miệng bình, ngâm 3 mon là cần sử dụng được. Ngày cần sử dụng 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml, uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.