Cách Làm Xôi Lá Dứa

     
Cách đun nấu xôi lá dứa thơm ngon, xôi dẻo cùng lên màu xanh lá cây mướt mắt của vt-gas.com.vn. Đặc biệt khi kết hợp cùng với nước cốt dừa góp món xôi lá dứa hấp dẫn hơn siêu nhiều.

Bạn đang xem: Cách làm xôi lá dứa


*
Xôi lá dứa
350g gạo nếp 50g lá dứa tươi 10g dừa nạo tua 20g nước cốt dừa 15ml dầu ăn uống 2g muối hạt 20g mặt đường (nếu thích nạp năng lượng ngọt)
*
nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa cắt bỏ những phần bị sâu, úa vàng, ngâm xả nước muối sạch sẽ rồi giảm khúc. để lá dứa vào lắp thêm xay, đổ nước vào nhằm xay nhuyễn. Cần sử dụng rây nhằm lọc rước phần nước cốt màu sắc xanh.

*
Xay lá dứaGạo nếp đãi sạch, đến vào chén bát lớn hoặc chậu. Sau đó đổ nước cốt lá dứa vào ngâm trong tầm 6-8 giờ hoặc không nhiều nhất cũng rất được 4-5 tiếng.

*
Ngâm gạo nếpCùi dừa gọt vỏ, rửa sạch, ráo nước thì bào thành sợi.


Trộn nếp

Trước khi vật dụng xôi, chúng ta nên triển khai 1 bước bé dại nhưng lại giúp cho món xôi lá dứa trở đề xuất thơm ngon hơn. 

Đó là sau thời điểm ngâm cùng với nước cốt lá dứa, bạn đãi gạo nếp lại 1 đợt tiếp nhữa cho sạch và đỡ bị chua. Tiếp đến cho nếp vào bát, trộn với 1/3 thìa coffe muối tinh và 1 thìa canh dầu ăn. Thanh thanh trộn mọi nếp.

*
Muối góp nếp đậm vị hơn trong những khi dầu ăn uống giúp nếp dẻo tơi, hạt nếp bóng bẩy.

Đồ xôi lá dứa

chan nước vào xửng hấp, lượng nước bởi 1/3 khoảng cách từ đáy nồi mang lại xửng là hòa hợp lý. Khi nước sôi bắt đầu cho nếp vào nhằm nấu với hạ nhỏ dại xuống ở tầm mức sôi liu riu. Vậy nên thì nếp new chín đều, không chạm mặt phải chứng trạng ở bên dưới bị nhũn nhão còn bên trên nếp vẫn bị sượng.

Đặc biệt, khi đến nếp vào, các bạn dùng đũa ấn và sinh sản thành các lỗ bé dại trên mặt phẳng nếp, giúp cho hơi nước bay đều.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Heading Trong Word 2010, Cách Định Dạng Heading Trong Word 2010

Bạn hoàn toàn có thể bọc nếp vào tấm vải màn hoặc vải vóc xô để dễ nhấc xôi ra và đặc biệt thuận tiện mang đến việc lau chùi và vệ sinh xửng hấp sau khi nấu.


*
Đồ xôi lá dứaĐể làm cho xôi lá dứa ngon, chúng ta nên đồ xôi thành 2 lần. Thời gian nấu lần 1 trung bình khoảng chừng 20-25 phút. Sau lần vật dụng xôi máy nhất, các bạn nhấc túi nếp ra để "nghỉ" 1 dịp rồi thường xuyên cho vào xửng nhằm hấp lần 2. Ở bước này, nếu cần sử dụng nước cốt dừa, các bạn rưới khoảng tầm 2 thìa canh nước cốt dừa, dùng đũa hòn đảo nhẹ rồi mang đến nếp vào nồi nhằm hấp. Thời hạn đồ xôi lần 2 khoảng tầm 15-20 phút.

*
Thêm nước cốt dừa với đồ lần 2Khi xôi sẽ chín dẻo, nhấc túi xôi ra cho vô bát. Muốn nạp năng lượng xôi có vị ngọt dịu, chúng ta cho thêm một thìa canh mặt đường trắng vào, đảo đều.

*
Sau đó đơm xôi lá dứa ra đĩa, rắc tua dừa nạo lên trên.
*
Hoặc chúng ta cũng có thể dùng phương pháp khuôn để tạo nên hình mang lại đĩa xôi lá dứa được cuốn hút hơn.

Cách có tác dụng khác

xung quanh cách làm trên, bạn cũng có thể nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện. Sơ chế lá dứa, dìm nếp cùng trộn nếp y hệt như trên. Kế tiếp cho nếp vào nồi cơm trắng điện, đổ nước xâm xấp khía cạnh nếp. Trường hợp đổ không ít thì xôi sẽ bị nhão cũng chính vì trong quy trình ngâm nếp đang ngậm nước tương đối nhiều. 


Khi xôi chín, bạn xới nhẹ với đóng nắp nồi lại. Khoảng tầm 5-10 phút sau lại ấn nút nấu ăn 1 lần tiếp nữa để xôi được dẻo, không trở nên lại nếp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Nước Tương Chấm Bánh Xèo, Cách Làm Nước Chấm Bánh Xèo Ngon Mê Ly


Do được dìm kỹ, xôi nếp lá dứa có màu xanh vô cùng đẹp mắt. Ko kể ra, phân tử nếp dẻo nhưng không thể bị nát, thoảng thơm mùi hương lá dứa quấn với chút bùi ngậy của cốt dừa. Cùng như vậy, chỉ với cùng một vài mẹo nhỏ, bạn đã có thể thực hiện đĩa xôi lá dứa cốt dừa thơm ngon, kích mê say cả mắt lẫn vị giác.

Chúc chúng ta thành công khi áp dụng cách làm nhưng vt-gas.com.vn đã phân tách sẻ!


*

Cúc Nguyễn là Food blogger và chỉnh sửa viên ẩm thực, từng giỏi nghiệp không hề ít khóa học nấu bếp ăn của những cơ sở huấn luyện và giảng dạy uy tín với có tay nghề hơn 8 năm trong nghành nghề dịch vụ ẩm thực Việt.