Cách làm mặt nạ giấy bồi

     
Cặp vợ chồng cuối cùng gìn giữ nghề có tác dụng mặt nạ giấy bồi 45 năm thêm bó cùng với nghề, ông Nguyễn Văn Hòa (64 tuổi) cùng vợ Đặng hương Lan (60 tuổi) sinh sống phố hàng Than (Ba Đình, Hà Nội) là mái ấm gia đình duy tuyệt nhất còn giữ lại nghề có tác dụng mặt nạ giấy bồi.

Bạn đang xem: Cách làm mặt nạ giấy bồi

Trên căn gác gần đầy 15 m2 ở nơi ở cổ cuối phố hàng Than (Ba Đình, Hà Nội), ông Nguyễn Văn Hòa (64 tuổi) cùng vk Đặng mùi hương Lan (60 tuổi) dành hết thời gian hơn với những cái mặt nạ giấy bồi lúc Tết Trung thu tới gần.

Mọi phần của căn gác từ lan can, mái tôn cho khoảng hiên chạy dọc rộng rộng 1 m đều trở nên nơi làm việc, sinh sản khuôn.

Mấy chục năm rồi cứ ngồi làm đây, những chỗ trống chỉ để mặt nạ, làm lâu dần cũng quen, eo hẹp một chút tuy thế không sao, đủ xoay bạn là được, bà lê ngọc lan cười nói.

Tình yêu tất yêu chối bỏ

10 tuổi, bà l.n.lan được phụ huynh truyền nghề. Ngày đó, dọc con phố cổ Hà Nội, hàng trăm nóc nhà đâu đâu cũng treo mặt nạ chú Tễu, ông Địa, Thị Nở họ coi nghề tạo nên hình nhân đồ dân gian bằng giấy báo là “cần câu cơm” nuôi cả gia đình.


Related Articles

Lập gia đình, bà lan vẫn cùng ông chồng tiếp tục theo nghề phụ huynh để lại. Với bọn họ hình hài các chiếc mặt nạ như một “tình yêu chẳng thể chối bỏ”.

*
Hơn 45 năm tuổi nghề, tuy nhiên với vợ chồng duy tuyệt nhất còn giữ bí kíp tạo hình thù nhân vật dân gian bởi giấy báo cũ cùng bột sắn, chưa khi nào ngọn lửa nghề ấy vụt tắt.

Từng là công nhân nhà máy nhà sản phẩm công nghệ giấy, bởi vì mất sức lao động, bà l.n.lan sớm về nghỉ hưu. Ông Hòa ck bà là cán bộ Nhà nước, cũng về hưu hơn 10 trong năm này với số lương không nhiều ỏi. Ngày trước, có tác dụng mặt nạ giấy bồi chỉ nên nghề phụ của cặp 2 bà xã chồng.

Họ làm cho phần vì để sở hữu thêm đồng ra đồng vào lo bữa tiệc cho 4 thành viên, thêm học phí cho hai bé nhưng cái đặc biệt hơn là nhằm nghề không tắt lửa. Cùng nay, khi vẫn nghỉ hưu, 2 ông bà dành riêng trọn thời hạn và tình thân với từng mảnh giấy bồi, bé mực và nét vẽ đến từng khuôn hình.

Nó là nghiệp chứ không thể là nghề kiếm tiền. Nghề này khó khăn và vất vả lắm. Làm nên chiếc khía cạnh nạ vừa đẹp, vừa gồm hồn không chỉ là làm bằng tay nữa mà nên dùng cả tình yêu, mẫu tâm cùng với nghề thì mới có thể có thành phầm đẹp nhất, bà lê ngọc lan nói.

Người người làm gỗ có hàng trăm năm vào nghề xác minh mặt nạ giấy bồi là sản phẩm an toàn, gần gũi nhất hiện nay nay. Với 22 dòng khuôn đúc bởi xi-măng, thuộc giấy vở qua sử dụng, giấy bìa và bột sắn, color vẽ, mấy chục năm nay vợ ông chồng ông Hòa đã phát hành những hình thái nhân vật đẹp mắt mắt, sở hữu thần thái riêng biệt biệt.

Nghề này yêu cầu tỉ mỉ từng công đoạn mới rất đẹp được, nếu làm cho ẩu thì phương diện nhăn nhó, không hề cái hồn vốn có. Khía cạnh nạ phơi thô thì vẽ nhưng lại không được vội vàng vì nếu nét vẽ không chuẩn chỉnh sẽ xấu ngay, ông Hòa chia sẻ.

Một loại mặt nạ hoàn chỉnh trải qua không ít công đoạn, từ lựa chọn bột sắn nấu bếp hồ mang đến chọn giấy báo cũ. Giấy báo xé nhỏ tuổi sẽ được xếp ông chồng 5-6 lớp vào khuôn đúc để tạo hình. Lúc hình phôi cứng, nhan sắc nét new đem phơi khô rồi new vẽ, đánh trang trí mang đến từng mẫu.

Hàng chục năm lắp bó với nghề, vợ ông xã ông Hòa tự tạo dựng cho bạn thương hiệu truyền thống, cơ mà khi nhắc tới mặt nạ giấy bồi, người nào cũng biết đến cửa hàng cặp vợ chồng lớn tuổi sống phố mặt hàng Than.

Xem thêm: Trang Trí Lớp Học Theo Mô Hình Trang Trí Lớp Học Vnen, Trang Trí Lớp Học Theo Mô Hình Vnen

Theo ông Hòa, mỗi ngày vợ chồng ông chỉ làm được 10-15 chiếc. Sản phẩm làm ra phức tạp, tỉ mỉ là thế tuy vậy chỉ bán đi với giá 30.000 đồng/chiếc.

Những thời điểm dịp lễ tết, Trung thu con số hàng xuất kho sẽ những hơn, có lúc lên đến 2.000 chiếc nhưng giá bán không tăng. Nhiều người tiêu dùng mặt nạ vì tò mò đã đến tại nhà để tận mắt nhìn nghệ nhân làm nên từng sản phẩm rồi download làm kỷ niệm. Với doanh nhân quen mọt thì đặt số lượng trước cả tháng, cho ngày hứa thì mang về mang theo khắp miền Bắc, khu vực miền trung bán lại.

Lo mất nghề

Trong cam kết ức tuổi thơ của nhiều người, phương diện nạ giấy bồi là trong những món trang bị chơi ưa chuộng nhất trong những dịp Trung Thu. Giờ đồng hồ đây, khi có nhiều thể nhiều loại đồ chơi để chọn lựa hơn thì từ từ nó ít hiện hữu trong mâm cỗ Trung Thu. Không chỉ người chơi, người bán cũng thưa dần.

*
Hơn 45 năm theo đuổi nghề làm cho mặt nạ, lê ngọc lan mong nhiều người biết đến và tin dùng thành phầm truyền thống nhằm nghề luôn được giữ lại lửa. Ảnh: Phạm Trường.

Nhớ về thời hoàng kim, tín đồ nghệ nhân có hàng trăm năm theo nghề kể cách nay đã lâu cứ thời gian Trung thu là khắp phố phường thành phố hà nội chỉ toàn bày cung cấp mặt nạ đầy đủ hình thù. Hàng làm ra lúc ấy nhiều tới đâu cũng không kịp để bán.

Trẻ con lúc đó cũng chỉ mong sao đến lễ tết là lại ríu rít đòi cha mẹ mua cho bởi được loại mặt nạ giấy bồi với cả đèn kéo quân để đi dạo đêm trăng rằm.

“Cái cảnh tượng ấy giờ lẻ tẻ lắm, ít ai còn ghi nhớ đến thứ đồ vật đã từng là đông đảo thứ không thể không có trong ngày trăng rằm, cầm vào sẽ là những món đồ chơi hiện tại đại. Khía cạnh nạ giấy đang dần lạ lẫm với con trẻ em, chúng còn lưỡng lự nó là vật gì thì sao gọi hết chân thành và ý nghĩa của nó”, bà Lan bi thảm bã.

Lo lắng về nghề dần mai một, mất đi vị trí nhưng vợ ông chồng bà Lan ông Hòa vẫn tin nó sẽ sống mãi và có thời cơ phát triển trường hợp được lưu giữ giữ.

*
Sản phẩm nhái (mặt nạ trái) so với sản phẩm do vợ chồng nghệ nhân làm ra hoàn toàn khác biệt. Ảnh: Minh Hà.

Bà Lan đề cập từng có thời điểm đồ chơi trung hoa xâm nhập thị phần đồ đùa dân gian, phương diện nạ cơ hội ấy làm nên ế ẩm, không phân phối được. Các người vì vậy mà vứt nghề, đưa sang marketing cái khác, riêng vợ chồng bà vẫn dính trụ, bảo trì đến bây giờ

Lại có thời khắc lái buôn thấy sản phẩm đắt khách đề xuất bắt chước làm cho theo. Những cái mặt nạ làm nhái với unique kém tràn trề chợ buôn với giá rẻ. Bi thiết hơn lúc họ cần sử dụng chính thành phầm làm giả tuy thế lại bán đi với thương hiệu khía cạnh nạ ông Hòa, bà l.n.lan ở phố hàng Than.

Họ làm giả những lắm, thấy vậy tôi cũng ngán ngẩm dẫu vậy nghề với mình là dòng duyên, nó thâm nhập vào người, có bỏ cũng ko nỡ. Bao trở ngại đã vượt qua thì không có cớ gì để bỏ, ông Hòa lạc quan.

Xem thêm: Mẫu Quyết Định Giao Nhiệm Vụ Cho Cán Bộ Mới 2022, Mẫu Quyết Định Giao Nhiệm Vụ Mới Nhất Năm 2022


Tiến sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, nhà phân tích văn hóa dân gian Việt Nam, cho thấy thêm hiện nhiều làng nghề truyền thống cuội nguồn ở hà thành đang đối lập với nguy cơ tiềm ẩn mai một, văn hóa truyền thống lịch sử cũng chính vì vậy dần mất đi.

Văn hóa dân gian muốn vĩnh cửu thì thôn nghề truyền thống lịch sử phải được bảo tồn, nhưng bảo tồn có chọn lọc để cân xứng với nhu cầu xã hội, với sự cải tiến và phát triển văn hóa.

“Nghề làm cho mặt nạ giấy bồi hoàn toàn có thể mai một vì nó đối chọi độc, sống thọ như một nghề thủ công bằng tay nhỏ lẻ. Nghề sinh sống được hay không phải cần người có tâm, với cả những tổ chức triển khai như Viện Nghệ thuật, Trường mỹ thuật Công nghiệp… thuộc góp công để bảo đảm và vạc triển, bảo tồn bền vững nghề, tiến sĩ Vĩ nói.


Người đi tìm hồn cho bảo vật triều Nguyễn

Những loại mũ của vua, quan tất cả tuổi hàng nghìn năm vẫn lụi tàn theo thăng trầm lịch sử, tự dưng được “hồi sinh” bởi vì bàn tay của một thợ kim trả ở dùng Gòn.