CÁCH LÀM BÚN NƯỚC LÈO

     

Những tín trang bị của món bún nước nấu chắc rất gần gũi gì đối với món này. Đây được xem là đặc sản của Sóc Trăng, với hương vị nước lèo ngọt thanh cùng đậm đà. Sau đây, vt-gas.com.vn đã tiết lộ tuyệt kỹ cách nấu nướng bún nước lèo thơm ngon nhất giành riêng cho các bạn.

Bạn đang xem: Cách làm bún nước lèo


Đôi đường nét về bún nước lèo Sóc Trăng

Đối với những người sành ẩm thực, thì Sóc Trăng được nhận xét như ghê đô lâu lăm của bún nước lèo. Bởi vì nơi đây lừng danh là ẩm thực tinh hoa của 3 dân tộc bản địa Kinh, Khmer cùng Hoa. Nước lèo đã tạo ra hương vị đậm đà, khó khăn cưỡng, khiến khách du lịch gần xa tất cả dịp đến đây phần đa muốn hưởng thụ một lần trong đời.

*
Hình 1. Phương pháp nấu bún nước lèo làm cho say đắm lòng thực khách

Bún sẽ chọn từ các loại gạo dẻo, tiếp đến ngâm nước qua đêm rồi xay thành dạng bột nước. Bột nhồi thành từng cục, bỏ vào khuôn bún và tạo ra từng sợi bún qua khuôn. Còn nước lèo sẽ tiến hành nấu từ những loại mắm như mắm cá linh tốt mắm cá sặc, mắm cá kèo, mắm cá lóc,… ngoại trừ ra, một trong những địa phương hay được sử dụng xương ống hoặc tôm thẻ nhằm ninh nhỏ, hớt bong bóng lấy nước dùng rất ngọt cùng thanh. Sau đó, bọn họ thêm mắm vào rây, cho tới khi mắm tung ra nước và bỏ xác.

Để giúp đỡ bạn biết cách nấu bếp bún nước lèo ngon nhất, hãy cùng tham khảo phương pháp chế vươn lên là dưới đây.

Nguyên liệu làm bếp bún nước lèo

Cá lóc đồng (250g)

Mắm cá linh (200g)

Tôm tươi (300g)

Heo tảo (300g)

Củ ngải bún (100g)

Ớt, sả, hành tím

Rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm, giá

Gia vị bao gồm: bột nêm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách lựa chọn vật liệu tươi ngon

Chọn cá lóc đồng: con các lóc tươi ngon là loại cá có lớp vảy màu black sạm, đầu cá bé nhọn

*
Hình 2. Bí quyết chọn cá quả tươi ngon

Khi mua cá quả đồng, bạn nên chọn những con bao gồm trọng lượng 0,5-1kg thì giết thịt sẽ nhiều và dĩ nhiên hơn

Nấu bún nước lèo nên chọn lựa cá lớn thì càng ngon. Những con cá nhỏ tuổi sẽ nhiều xương và thịt ko được thơm, dai như cá lớn.

Cách bào chế bún nước lèo

Sơ chế con các lóc đồng

Cho cá vào thau rồi đổ muối bột vào, thay chanh vào cá nhằm rửa cho sạch sẽ nhớt. Sau đó đánh vảy, mổ bụng làm không bẩn nội tạng. Đồng thời làm cho sạch màng trắng đục phía bên trong bụng cá.Khi làm cá lưu ý không làm vỡ mật cá, sẽ khiến cá bị đắng. Bởi vì cá lóc cực kỳ tanh, nên chúng ta nên dùng chanh hoặc giấm nhằm rửa nhiều lần giúp thải trừ nhớt với tanh ở cá.

Cá lóc làm cho sạch cùng để ráo nước, sau đó cắt rước phi lê

Dùng dao nhỏ bén, giảm đường dọc từ đầu cá xuống vùng đuôi ngay cạnh theo xương sống cá. Đối với bên còn lại, cũng cắt tương tự như như vậy, chú ý không cắt rời phần giết mổ cá.

Sau đó sử dụng kéo cắt rời phần xương sống thoát ra khỏi thịt cá.

Đối với phần đa xương nhỏ, hãy khéo léo cắt rời khỏi xương sống rồi dùng dao nhằm lóc sạch thoát ra khỏi phần giết cá.

Xem thêm: Cách Làm Cô Bé Ra Nhiều Nước Ướt Nhẹp, Sung Sướng, Khoan Khoái Cả Đêm

Hãy đảm bảo an toàn rà lại bên trên thịt cá không hề sót lại xương cá, chính vì trẻ nhỏ tuổi ăn bún dễ rơi vào cảnh tình trạng hóc xương

Sơ chế các vật liệu khác

Tôm tách vỏ và chẻ dọc đôi sống lưng, sa thải phần chỉ đen trên lưng. Chú ý muốn nấu bún nước lèo ngon nên chọn lựa những con tôm to sẽ càng ngon hơn.

Sả đập dập cùng cắt nhỏ từng khúc

*
Hình 3. Chuẩn bị nguyên liệu để ngày càng tăng độ đậm đà của món ăn

Chanh thái thành nhiều lát không giống nhau, nhằm riêng.

Giá, hẹ cọ sạch rồi để riêng vào tô. Bắp chuối bào sợi mỏng mảnh rồi rước ngâm với nước pha chanh muối, để nước cốt chanh không bị đen.

Hầm nước dùng

Cho nồi nước lên nhà bếp khoảng 500ml nước, tiếp đến cho mắm cá linh, tôm, con các lóc vào nồi. Đun lửa nhỏ để hầm nước cho vị đậm đà với ngọt thanh. Trong vòng 20 phút thì vớt cá cùng tôm ra ngoài, lọc lấy phần nước vào của mắm.

Cho tiếp 800ml nước vào trong nồi mắm cá, thường xuyên đun sôi sinh hoạt lửa nhỏ. Sau đó, nêm thêm sả cây, ớt băm vào nồi và đun lửa vừa đều.

*
Hình 4. Thưởng thức bún nước dùng thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Cuối cùng nếm nếm thêm nước dừa, nêm gia vị 1 muỗng phân tử nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, thì nêm lại cho đủ ăn. Nấu thêm 15-20 phút cho tới khi nước sôi thì tắt bếp.

Trong quá trình nấu, bạn phải canh lượng mắm thổi nấu bún nước lèo, bởi vì khẩu vị của từng gia đình tương tự như từng vùng miền đã khác nhau. Chú ý phải luôn hớt sạch bọt bong bóng để nồi nước trong hơn.

Thưởng thức món bún nước lèo

Khi thưởng thức, các bạn xếp bún vào tô sau đó cho thêm tôm, mực, heo quay và những loại rau xanh lên trên. Cuối cùng, chan nước lèo để trải nghiệm hương vị thơm ngon và đậm đà của tôm và thịt cá lọc mềm tan cực tuyệt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lắp Tivi Sony Treo Tường, Cách Lắp Đặt Tivi Treo Tường Bằng Giá Xoay

Trên đây, cửa hàng chúng tôi đã bật mí cách nấu bún nước lèo thơm ngon nhất giành riêng cho bạn. Hy vọng công thức chế tao này giúp bạn nấu được một bữa tiệc thịnh soạn với ngon miệng cho tất cả gia đình.