CÁCH LÀM BÚN NƯỚC LÈO SÓC TRĂNG

     

Bún nước dùng được rất nhiều người bình chọn trong danh sách những đặc sản miền Tây xứng đáng thưởng thức. Rất hiếm người biết rằng đó là món nạp năng lượng có nguồn gốc từ dân tộc Khmer nhưng lúc này bún trở thành đặc sản của người việt và rất khét tiếng ở các địa phương. Thuộc học bí quyết nấu bún nước nấu Sóc Trăng nhé!


Cách nấu bún nước nấu Sóc TrăngCác cách chế biên phương pháp nấu bún nước nấu Sóc TrăngCách nấu nướng bún nước dùng Trà Vinh

Cách thổi nấu bún nước dùng Sóc Trăng

Nguyên liệu nấu ăn bún nước dùng Sóc Trăng

Mắm cá sặc: 500gMắm cá linh: 500gCá lóc: 1kgTôm: 500gThịt heo quay: 1kgCủ ngải bún: 130gSả: 10 tépDừa tươi: 5 tráiBún tươiRau nạp năng lượng kèm: rau củ muống, bắp chuối, xà lách, bông súng, rau củ thơm, hẹ…Gia vị: hạt nêm, muối, đường, ớt và chanh, dầu ăn…
*
Việc thực hiện thực phẩm tươi ngon không những có giá trị về mặt bồi bổ mà còn giúp cơ thể bọn họ giảm phần trăm mắc những triệu bệnh bệnh.

Bạn đang xem: Cách làm bún nước lèo sóc trăng

Các bước chế biên phương pháp nấu bún nước lèo Sóc Trăng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho mắm cá sặc cùng cá linh vào nồi với cùng 1 lít nước, thỉnh thoảng hớt bọt bong bóng ra cho nước trong.


Làm không bẩn cá lóc, giảm khúc cho vô nồi luộc chín. Kế tiếp vớt ra để nguội, bỏ da, để miếng lớn. Cảnh giác khi gỡ để cá không trở nên nát.

Tôm luộc cho chín rồi tách bóc vỏ. Thịt con heo quay cắt từng miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, đập dập và buộc thành bó. Củ ngải bún mang đi rửa sạch rồi cho vô cối nhằm giã nhuyễn.

*
Tôm và thịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid phệ không cholesterol và các chất khoáng quan trọng cho cơ thể.

Rau sống cọ sạch, nhằm ráo. Cọng bông súng rửa sạch, cắt từng khúc một vừa ăn.


Bước 2: cách nấu nước dùng bún

Cho nước luộc cá vào nồi, lọc đem nước luộc tôm rồi bỏ vô nấu với nước dừa tươi tươi. Củ ngải bún cùng sả cho vô túi buộc lại rồi cho vào nồi. Phần nước mắm chín bỏ vô nồi qua rây để lọc bỏ xương.

Thêm muối, phân tử nêm, đường vào nồi cho vừa ăn

*
Phần nước lèo là khâu hơi quan trọng, nêm các gia vị cho phù hợp với mùi vị của gia đình (ảnh: internet).

Bước 3: xong xuôi và thưởng thức

Cho một không nhiều bún vào nồi nước dùng, đến tôm, cá, thịt con heo quay với rau hẹ vào tô. Sau đó đổ nước sử dụng vào. Khi ăn lẫn với rau xanh sống với chanh ớt. Nước dùng bún đạt chuẩn khi nạp năng lượng có vị đậm đà và mùi thơm khôn xiết đặc trưng.

*
Dù bao gồm dịp hưởng thụ không không nhiều món ngon khắp đều miền khu đất nước, tuy vậy với tô bún nước lèo Sóc Trăng đầy đủ hương, sắc, vị độc đáo, nếu đã thử qua 1 lần thì nặng nề thể như thế nào quên.

Cách nấu bếp bún nước nấu Trà Vinh

Nguyên liệu nấu bếp bún nước dùng Trà Vinh

Mắm bò hóc: 200gCá lóc bông: 2.5kgXơng heo: 2kgTôm tươi: 500gBún tươi: 2kgThịt heo quay: 800gNướng hành tím: 100gMỡ nước: 1 chénNgải bún: 100g (50gr nướng, 50gr băm nhỏ)Ớt: 1 chén sừng cắt látỚt hiểm xanh: 1 chén (làm muối hạt ớt)Sả băm: 1 thìa canhSả đập giập: 5 câyDừa tươi: 1 tráiRau muống chẻ, cọng súng chẻ mỏng dính ngâm nước, bắp chuối bào, rau răm, giá bán sống, hẹ, rau húng…Gia vị: muối hột, con đường phèn, bột ngọt, dầu ăn, phân tử nêm, hạt tiêu, chanh.
*
Nguyên liệu thực phẩm trước tiên phải an ninh tuyệt đối, tươi ngon, thật sạch và nhiều dinh dưỡng.

Xem thêm: 999 Stt Lời Cảm Tạ Đám Tang Hay Nhất, Những Lời Cảm Ơn Sau Tang Lễ Hay Nhất

Các cách nấu bún nước lèo Trà Vinh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi gồm pha chút muối. Kế tiếp rửa không bẩn với nước, để ráo.

Làm không bẩn cá lóc, ướp cùng với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa coffe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu khoảng chừng 10 phút rồi hấp chín, lọc bỏ xương với da. Kế tiếp đem 2/3 cá tạo thành từng khúc béo 3 – 4 cm cho ra đĩa; 1/3 phần cá sót lại thái nhỏ. Phần xương cá với nước hấp bỏ vào nồi nấu lấy nước dùng.

Tôm rửa sạch rồi rước một rang với chút muối bột rồi giã nhỏ để thổi nấu nước dùng. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Ngải bún cũng cọ sạch, đập dập, một phần luộc chín nhằm sau ăn cùng bún. Giết mổ quay thái thành từng miếng vừa ăn.


*
Hải sản nói chung và tôm thịt nói riêng là nguồn thực phẩm đưa về dưỡng hóa học dồi dào đến cơ thể.

Bước 2: thổi nấu nước lèo ăn bún

Đun sôi khoảng tầm 4-5 lít nước (có thể tăng giảm tùy theo số số dân cư ăn), cho xương cá và xương heo vào. Ban sơ đun cùng với lửa lớn; hớt bọt kỹ nhằm nước cần sử dụng được trong. Khi nước sôi một cơ hội thì mang đến tôm, hành tím, củ sả vào đun bên trên lửa nhỏ khoảng 3-4 tiếng, sau đó lọc lấy nước dùng.

Nấu mắm trườn hóc: mang đến mắm cùng với 2 bát nước dừa tươi, 1 cọng bún ngải đã đập dập vào nồi, bắc lên nhà bếp đun cho tới khi mắm tan ra, lọc quăng quật xương.

Nấu nước dùng: sau khoản thời gian nấu xong, hòa nước sử dụng đã nấu nướng với nước mắm bò hóc vào phổ biến một nồi, khuấy gần như rồi đun sôi. Nêm muối, đường, hạt nêm cho vừa khéo ăn.

Đặt chảo lên bếp hâm nóng với mỡ chảy xệ nước, đổ hành tím phi thơm, ớt bămnhỏ, phần ngải bún còn sót lại vào chảo. Tiếp nối cho cá quả đã tán nhỏ vào xào cùng, thêm khoảng 500ml nước cần sử dụng cho sánh lại, hớt bọt và nêm và nếm lại hương liệu gia vị cho phù hợp.


*
Nước lèo được nấu từ một số trong những loại mắm thường thì như mắm cá sặc, mắm cá linh, riêng fan Khmer thường nấu bằng mắm trườn hóc, cá kèo, con các lóc hoặc lươn.

Bước 3: trình diễn và thưởng thức

Chần khoảng 100 – 150g bún tươi cùng với nước sôi. Mang lại bún vào tô, xếp miếng con các lóc lên trên, chan nước cần sử dụng rồi chan nước con các lóc đã tán nhỏ dại lên trên, thêm hành phi, hẹ, làm thịt quay, tôm luộc và rắc tiêu dậy mùi. Ăn bún kèm cùng với chanh ớt, muối ớt xanh khôn xiết phù hợp.

Bún nước nấu Trà Vinh sau khoản thời gian nấu, nước dùng có màu nâu nhạt, giữ mùi nặng thơm đặc trưng của mắm bò hóc cùng ngải bún, con các lóc trắng giòn làm thịt cá mượt ngọt thơm đậm vị.

Xem thêm: Cách Tạo Ra Điện Đơn Giản Từ Củ Quả, Nguyên Lý Và Cách Chế Tạo Pin Chanh

*
Nên trải nghiệm tô bún nước nấu này lúc còn nóng đã thơm ngon đậm đà hơn (ảnh chụp màn hình: cachlambep).

Như vậy là phía dẫn cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng- Trà Vinh đã kết thúc rồi. Chúc những người thành công khi tiến hành món bún mang siêu thị nhà hàng Nam bộ này và tiếp đãi cả mái ấm gia đình nhé!