Bí quyết gói bánh tét chữ mới lạ bắt mắt vô cùng đơn giản ngay tại nhà

     

Miền Bắc gồm bánh chưng xanh, khu vực miền nam lại bao gồm bánh tét - một loại bánh luôn luôn phải có trong thời gian Tết cổ truyền. Trong những năm gần đây, bánh tét chữ Bến Tre lừng danh khắp sát xa vị sự trí tuệ sáng tạo và ý nghĩa sâu sắc của nó. Bọn họ cùng nhau học giải pháp làm bánh tét chữ để sẵn sàng cho một năm mới đầy ý nghĩa sâu sắc và đầy bất thần nhé!

*

Người sáng làm cho bánh tét chữ Bến Tre

Người sáng khiến cho thể các loại bánh tét này được mệnh danh “phù thủy” bánh tét cùng với sự độc đáo và khác biệt độc độc nhất vô nhị vô nhị – bánh tét nhân chữ. Đó bà Huỳnh Thị Hải (SN: 1952, thương hiệu thường call là bà Hai Hải), ngụ trên ấp An Thuận B, xã Mỹ Thạnh An, tp Bến Tre.

Bạn đang xem: Bí quyết gói bánh tét chữ mới lạ bắt mắt vô cùng đơn giản ngay tại nhà

*
(Hình minh họa)

Cách đây khoảng 3 năm, tín đồ ta chỉ để bánh Tét chữ trong các dịp đám tiệc to hoặc để thắp nhang trên bàn thờ cúng gia tiên. Những năm gần đây, bánh tét chữ được rất nhiều người biết đến và dần phổ biến trong ngày tết gia đình. Tín đồ ta từ bỏ tay gói bánh để cúng và biếu tặng kèm nhau như 1 món đá quý quý giá. 

*

Bánh tét chữ giúp chúng ta cũng có thể thỏa sức truyền cài thông điệp của mình, từ do tạo nên sự những đòn bánh tét mang nhiều chữ khác nhau. Ví dụ giống như những lời chúc thịnh vượng thịnh vượng, vạn sự như ý,... Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ không hề nhỏ nhưng thay đổi lại kết quả này sẽ hết sức tuyệt vời. Tiếng thì cùng cả nhà xem cách có tác dụng bánh tét chữ Bến Tre nhé!

Những để ý khi làm cho bánh tét chữ tại nhà

Làm bánh tét chữ cũng tương đồng như những nhiều loại bánh tét thường thì khác, muốn có một mẻ bánh tét ngon nên ghi nhớ số đông điểm sau:

Để bánh tét lâu lỗi cần:

Lá chuối gói bánh phải thật sạch sẽ và khô ráo. Lá rất cần phải rửa sạch bởi nước ấm, vệ sinh bằng khăn không bẩn và phơi khô ráo bên dưới ánh nắng.Sau lúc luộc chín, mang bánh ra một thau nước sạch, tốt nhất là dùng một thau nước đã đun sôi, để nguội và còn ấm tay. Rửa từng bánh cho hết lớp nhớt trong quá trình luộc trên bề mặt lá phía bên ngoài bánh.Sau lúc bánh chín đề nghị treo bánh cho bé dại ráo nước, tránh độ ẩm mốc.

*

Để bánh tét mượt ngon cần:

Chú ý không bắt buộc thắt vượt chặt tay. Thắt quá chặt tay sẽ làm cho bánh bị lại gạo (hiện tượng gạo bị sượng), làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ thơm ngon của bánh.Bánh rất cần phải luộc thật kỹ để bánh chín đều cùng gạo nếp nở thật đều, một mẫu bánh tét thông thường cần từ 8 - 10 tiếng nhằm chín hoàn toàn.Dùng đồ gia dụng nặng dằn trên nấp nồi để bảo đảm an toàn bánh luôn luôn trong nước và bí mật hơi nóng.

*

Cách có tác dụng bánh tét chữ tỉnh bến tre tại nhà

Nguyên liệu có tác dụng bánh tét chữ:

3 kg gạo nếp (nếp dòng hoa vàng)1 kg đỗ xanh không vỏ 600 ml nước cốt dừa 400 ml nước cốt lá dứa 800 ml nước cốt lá nếp cẩm 750 gr mặt đường trắng 1 muỗng canh muối 

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Dùng 3 kilogam gạo nếp vo sạch, ngâm nước thanh lọc 8 tiếng. 1 kg đỗ xanh cà vỏ với vo sạch, nhặt quăng quật hạt mốc, dìm nước lọc 4 - 6 tiếng cho nếp với đậu nở mềm.

*

Bước 2: Lấy 400 ml nước cốt lá dứa pha với 250gr đường, 800ml nước cốt lá cẩm pha với 500gr đường.

*

Bước 3: Nếp sau khoản thời gian ngâm chắt ráo nước, chế tạo 600ml nước cốt dừa, trộn đều.

*

Hoặc chia gạo nếp ra làm 2 thau, thau 2kg cùng thau 1kg rồi lần lượt cho 400ml nước cốt dừa cùng 200ml nước dừa tươi vào. Lấy 800ml nước cốt lá cẩm đổ vào thau đựng 2kg gạo nếp, 400ml nước cốt lá dứa đổ vào thau bao gồm 1kg gạo nếp. Ngâm tối thiểu 1 tiếng mang lại gạo nếp thấm màu.

*

Mách nhỏ: Nếu bạn thích ăn vỏ bánh tét đậm đà thì có thể cho thêm đường và 1 không nhiều muối vào cách này.

Bước 4: Sau một tiếng các bạn cho 2 một số loại gạo nếp vào 2 chảo hoặc nồi, xào phần đông tay cho đến lúc nếp nở, hạt nếp dính vào nhau.

*
Thử nếp bởi cách  cắn vào phân tử thấy mượt 70% là đạt.

*

Bước 5: Đậu xanh sau khoản thời gian ngâm thì chắt ráo nước, đến đậu vào nồi. Thêm 300gr đường, 1 muỗng nhỏ canh muối, 1 lít nước thanh lọc vào nồi. Bắc chảo lên bếp, khuấy phần nhiều cho mặt đường tan, hầm cho đậu mềm. Khi ninh nhớ liên tiếp khuấy đậu và vớt vứt bọt dơ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Muối Chiên Sả Ớt Ngon Vàng Rộm Thần Thánh Cả Nhà Mê Tít

*

Sau đó chia nhỏ đậu xanh rồi lấy đi tán nhuyễn. Bỏ vào nồi 70ml dầu ăn, đổ đậu xanh sẽ tán nhuyễn vào sên cho đến khi đậu ráo nước và tróc nồi.

*

Bước 6: Đậu xanh khiến cho hơi nguội rồi cần sử dụng giấy bạc đãi bọc lại thành một cuộn lớn, ghi nhớ cuốn chặt tay để đậu xanh được dính lâu vào nhau không bị vỡ nát khi cắt và tạo thành hình.

*

Gỡ vứt giấy bội nghĩa rồi giảm đậu xanh thành rất nhiều khoanh tròn dày 2cm.

*

Cắt bìa mica thành những chữ cái theo ý nghĩa mà bạn mong muốn như: "Tết 2018", "Chúc mừng năm mới", "Vạn sự như ý", "Tấn tài tấn lộc",... Dùng bìa mica đó để lên khoanh đỗ xanh rồi tỉa theo con đường viền để tạo ra những chữ cái.

*

Mách nhỏ:  kích thước cuộn đậu xanh to hay bé dại tuỳ ở trong vào kích thước chữ loại mà bạn có nhu cầu thực hiện. Form size chữ yêu cầu vừa phải đặt khi quấn vào nếp cuộn bánh tét không thực sự to.

Bước 7: Mua khuôn tròn to hơn size của chữ cái. Ấn nếp lá cẩm vào khuôn với độ dày 2cm. Đặt miếng bìa mica lên khoanh nếp cẩm, tỉa theo mặt đường viền chữ.

*

Lần này bạn tỉa ngược lại với phần nhân làm sao cho có đủ khoảng trống để gắn nhân vào giữa.

Bước 8: Lá chuối trụng qua nước sôi cho lá dẻo dễ gói, lau sạch cùng khô 2 phương diện lá. Xếp các lớp lá chuối ông chồng lên nhau sản xuất thành một lớp lá chuối mập vừa đủ để gói bánh.

*

Dàn mỏng tanh nếp lá dứa vào bao gồm giữa, xếp lần lượt gần như khoanh chữ cái đã làm theo thứ tự câu mà chúng ta chọn.

Bước 9: Bọc lá chuối lại thiệt chặt tay rồi dùng dây lạt (dây chuối, dây ni lông) buộc bánh tét lại. Chuẩn bị một loại nồi lớn, lót lá chuối thừa bên dưới nồi nhằm bánh tét không tiếp xúc với đáy nồi có nhiệt độ quá cao.

*

Xếp bánh tét vào trong nồi rồi đổ ngập nước. Có bánh đi luộc cùng với lửa lớn, ghi nhớ châm nước thường xuyên xuyên, luộc 1 tối hoặc khoảng tầm từ 5 cho 6 tiếng.

Xem thêm: Nêu Cao Tinh Thần Trách Nhiệm, Phong Cách Gương Mẫu, Nói Đi Đôi Với Làm

*
Bánh chín nhấc ra treo lên chổ thông thoáng cho ráo nước

Bước 10: Cắt bánh ra theo từng khoanh, nhớ thật khôn khéo canh độ dày để ra được những vần âm mà chúng ta đã làm. Bánh tét chữ với phương pháp làm ước kỳ đòi hỏi sự tỉ mẩn và cẩn trọng rất cao.

*
Xem lại chi tiết công thức làm cho Bánh tét chữ Bến Tre nhé!

Thành phẩm sau thời điểm làm dứt vô cùng ưa nhìn và ý nghĩa. Còn không tự tin gì mà không thử làm ngay bánh tét chữ tận nhà vào dịp Tết này? Chúc các bạn thành công nhé!