Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị tết

     

Bánh bác là món bánh truyền thống vào dịp Tết Âm định kỳ của người việt nam Nam. Cùng với nguyên liệu bình dân quen thuộc, các loại bánh này chứa đựng chân thành và ý nghĩa về sự biết ơn của nhỏ cháu đối với thân phụ ông xưa. Thuộc trổ tài ngay với cách có tác dụng bánh chưng thơm ngon khôn cùng dễ sau nhé, đảm bảo ai ăn cũng trở thành khen ngon.

Bạn đang xem: Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị tết


1. Nguyên liệu làm bánh chưng

Gạo nếp: 650 gramThịt ba chỉ: 300 gramĐậu xanh tách bóc vỏ: 400 gramLá chuối hoặc lá dongDây lạt cột bánhMuối: 5 muỗng canhĐường: 2 thìa canhTiêu: 1 thìa canh
*
Nguyên liệu làm cho bánh chưng

2. Công việc sơ chế vật liệu và làm nhân bánh chưng

Vo sạch gạo nếp cùng đậu xanh tách bóc vỏ nhiều lần cùng với nước. Ngâm 2 nguyên liệu với nước rét qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng mang đến nếp dẻo. Mong mỏi nếp lên màu đẹp và thơm hơn, rất có thể ngâm gạo nếp cùng với lá dứa.Ngâm kết thúc vớt vật liệu ra để ráo, trộn mỗi vật liệu với 1 muống nêm canh muối mang lại vị đậm đà., riêng đỗ xanh trộn thêm chút tiêu.Rửa sạch lá chuối hoặc lá dong, nhằm ráo.Thịt ba chỉ rửa sạch nhiều lần với nước muối hạt loãng, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn.Ướp thịt ba rọi với đường, muối, tiêu cân xứng với khẩu vị trong tầm 45 phút.
*
Nhân bánh khi đã sơ chế

3. Biện pháp gói bánh chưng

3.1. Giải pháp gói bánh chưng bởi khuôn

Chuẩn bị các khuôn gói bánh bác bỏ hình vuông, bằng gỗ hoặc kim loại với kích thước 12x12cm hoặc 16x16cm
*
Khuôn gói bánh chưngXếp 4 miếng lá chuối vào khuôn, mỗi lá xếp thành con đường thẳng, để lá chuối trực tiếp đứng theo đường thẳng bắt đầu xếp sao để cho vừa với 4 góc khung. 
*
Xếp lá chuối đều 4 góc khuônCho nhân bánh theo lần lượt theo trang bị tự 1 lớp nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt ba rọi rồi phủ lên 1 lớp đậu xanh cùng 1 lớp nếp cuối cùng.Dàn trải số đông nếp với đỗ xanh ra khuôn đế bánh kiêng bị lồi lõm, nếp với đậu xanh bao phủ đều giết mổ heo.
*
Cho nhân vào theo đồ vật tựGấp lá chuối lại, sử dụng tay giữ chặt nếp vội rồi đem khuôn ra, cần sử dụng dây lạt cột lại theo như hình chữ thập. Cột lạt vừa sức, ko cột thừa chặt tránh bánh nở ko đều, đẹp.
*
Gói bánh bác bỏ cho có thể và số đông tay

3.2. Phương pháp gói bánh chưng bởi tay

Đặt dọc phương diện trước 1 lớp lá chuối hoặc lá dong úp xuống dưới rồi để tiếp 2 lớp lá lên trên mặt với khía cạnh trước hướng lên, theo chiều ngang, chế tạo ra thành hình chữ thập, 2 lớp vuông góc nhau.

Xem thêm: Cách Làm Bông Lan Phô Mai - Cách Làm Bánh Bông Lan Phô Mai Nhật Bản

*
Xếp lá vuông gócCho nhân bánh lần lượt theo thiết bị tự 1 lớp nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt ba rọi rồi khóa lên 1 lớp đậu xanh và 1 lớp nếp cuối cùng.
*
Cho nhân vào theo lắp thêm tựGiữ chặt 2 mép lá nằm dọc, cuộn lá với gấp lại làm thế nào để cho nếp vội được cụ định.Dùng 1 cánh tay giữ chặt nếp vừa gấp, tay còn lại gấp một bên lá ở ngang.Dựng bánh lên với vỗ dịu vào bánh cho nguyên vật liệu phía trong được trải đều. Xếp phần lá bên trên lại, dựng bánh phía vừa xếp xuống và tiếp tục thao tác với mặt còn lại.Lấy 2 dây lạt buộc chặt tuy nhiên song với nhau rồi buộc tiếp 2 dây lạt vuông góc cùng với 2 dây đầu.
*
Gói bánh chưng không cần sử dụng khuôn

4. Giải pháp luộc bánh bác đúng cách

Chọn nồi to, xếp 1 lớp lá chuối hoặc lá dong mặt đáy nồi để khi luộc không bị dính đáy và cháy. Xếp bánh chưng đã gói vô nồi thành những tầng ông xã ngay ngắn lên nhau sao cho thật khít, kiêng nước sôi khiến cho bánh vỡ.Đổ nước giá vào sao cho nước ngập bánh, đậy bí mật nắp vung. Luộc bánh thời gian 5 tiếng với bánh nhỏ dại và lâu hơn đối với bánh to.Lúc đầu luộc bánh lửa vừa, sau khi nước sôi đầu tiên thì hạ lửa xuống liu riu cho đến khi bánh chín.Chuẩn bị sẵn nước sôi mặt ngoài, canh nồi lúc nước cạn đổ tức tốc nước sôi vào, ko đổ nước lạnh. Lúc luộc được ½ thời gian, mở nắp trở khía cạnh bánh mang đến bánh chín đều.Khi bánh vừa chín, vớt bánh ra ngâm với nước lạnh khoảng chừng 20 phút. Xếp bánh ra bàn, cần sử dụng vật nặng đè lên trên bánh nhằm ép nước ra ngoài bánh khoảng chừng 4 – 8 tiếng để bánh ráo nước và bảo quản lâu hơn.
*
Xếp bánh theo tầng cùng chặt khít với nhau

5. Thành phẩm

Nhân bánh bên trong mềm dẻo của nếp, vị bùi bùi của đậu xanh với vị béo ngậy của thịt tía chỉ, ăn lẫn với củ kiệu khôn cùng phù hợp. Bánh bác được gói vuông vức, hương thơm đặc trưng hoàn toàn có thể mang biếu bạn thân, bằng hữu hoặc cúng bàn thờ tổ tiên ngày Tết.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Cháo Đuôi Bò Vừa Ngon Vừa Bổ Sung Dinh Dưỡng

*
Bánh bác thơm ngon, đúng chuẩn vị Tết

Cách có tác dụng bánh chưng tuy nhiều cách nhưng khi thực hiện thì rất đơn giản. Hy vọng với bí quyết của vt-gas.com.vn sẽ đưa về cho gia đình bạn hồ hết khoảnh khắc gói bánh sum họp ý nghĩa. Để tìm cài đặt những nguyên liệu đạt quality cao, hãy mang lại ngay siêu thị Vinmart để chọn vật liệu hoặc cài đặt online trên vận dụng vt-gas.com.vn và để được tích điểm nhé.