Cách bốc bát hương thờ thổ công

     
Mục lục bài xích viếtCác bước bốc bát hương bàn thờ tổ tiên Thổ CôngBát hương thơm thờ Thổ Công đặt tại đâu?Những thắc mắc thường gặp

Bốc chén bát hương bàn thờ Thổ Công là một nghi thức cực kỳ quan trọng vào phong tục tập cửa hàng và truyền thống cuội nguồn văn hóa của người việt nam từ nghìn đời xưa đến nay. Vị Thổ Công đó là một vị thần khu đất hay thần canh dữ nhà cửa linh thiêng thiêng, định chiếm họa phúc cho tất cả một gia đình. Mời quí độc giả cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu cách bốc chén bát hương bàn thờ cúng Thổ Công linh nghiệm duy nhất nhé!


Bát hương là một đồ cúng mùi hương hỏa rất thiêng thiêng, biểu lộ tâm linh trên bàn thờ tổ tiên và sự nghiêm trang của gia công ty tới Thổ Công.

Bạn đang xem: Cách bốc bát hương thờ thổ công


*

Bốc chén bát hương Thổ Công nên theo một hiệ tượng nhất định của từng vùng, miền vì chén bát hương là chỗ giáng của các hương linh khu đất trời. Chén hương bái là hình thức hội tụ trung tâm thức, cũng giống như một gai dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện thì Địa Công có thể chứng giám lấy được lòng thành.


Dân gian ta gồm câu “đất gồm Thổ Công, sông gồm Hà Bá”. Câu này có nghĩa là bất cứ nơi đâu cũng có thể có một vị thần quản lý tương ứng. Thổ Công đó là vị thần chuyên thống trị đất đai, xua xua đuổi tà ma ngoại đạo và đem về sự bình yên cho gia đình. Vị vậy khi làm cho những các bước liên quan mang lại đất như xây nhà, sửa nhà, đào giếng, khai công xây dựng… thường cần làm lễ rượu cồn thổ cúng thổ thần như cố lời xin phép.


*

Khi khi thực hiện lễ cúng, trước nhất gia chủ cần đốt mùi hương khấn Thổ Công nhằm xin phép cho tổ tiên về cũng giống như thỉnh hậu thổ về an vị trên gia. Bởi vậy, bốc chén bát hương bàn thờ tổ tiên Thổ Công là một nghi thức cực kì quan trọng thể hiện lòng thành kính, kính trọng của gia chủ so với Thổ Công.


Việc tính toán, coi ngày bốc chén hương thổ thần là một trong những việc làm cho phần cực kỳ là đặc biệt trước khi thực hiện lễ bốc chén bát hương. Để coi được ngày giỏi bốc thì cần phải dựa theo tuổi của gia chủ, chọn ra những ngày đẹp, hòa hợp tuổi. Kiêng chọn đầy đủ ngày xung khắc, âm khí và dương khí không liên kết sẽ ảnh hưởng không tốt đến nỗ lực vận hạn của mái ấm gia đình gia chủ. Ngày xấu tạo cho việc làm cho ăn, sale trở nên gặp nhiều cạnh tranh khăn, không được may mắn muốn, cả hiện tại và sau này sau này.


*

Để xem được ngày bốc chén hương ông địa thật tốt, quý gia chủ bao gồm thể gặp riêng các thầy thờ hoặc thầy phong thủy chọn ra ngày đại cát, đại lợi, tránh đa số sai lầm không mong muốn không đáng có.

Ví dụ vào tháng 1 âm lịch năm 2021 (Tân Sửu) này còn có các ngày hoàng đạo như 20/01, 26/01, 29/01. Giữa những ngày hoàng đạo này fan ta đặc biệt khuyến khích khởi tạo đều thứ đặc biệt là các quá trình tâm linh. Việc bốc bát hương Thổ Công trong thời gian ngày hoàng đạo nêu trên có thể giúp mọi câu hỏi trở nên xuất sắc đẹp và chạm mặt nhiều may mắn. Nếu không thể tiến hành triển khai thủ tục vào ngày hoàng đạo, gia chủ hoàn toàn có thể tiến hành có tác dụng trong tiếng hoàng đạo thì đa số thứ cũng sẽ trôi chảy, khô nóng thông.


Trong gia đình, bài toán bốc chén hương bàn thờ cúng Thổ Công là câu hỏi quan trọng bởi vì thế người bốc chén bát hương yêu cầu là gia chủ hoặc là người thay mặt đại diện có vị trí tối đa trong gia đình.

Việc bốc chén hương là vì ông nội nếu còn sống cùng sẽ bớt dần đến bật kế vị như phụ thân hoặc con cháu trai trưởng. Về các cặp vợ ông chồng ở riêng thì nên nhờ bố mẹ phía hai bên làm lễ. Do theo ý niệm tâm linh của fan Việt, vợ ck trẻ chưa hiểu được sự đời nên việc thờ cúng, xây nhà, chứa nóc yêu cầu để cho những người trưởng bối đứng ra làm cho hộ. Như thế, cuộc sống gia đình new trở đề xuất êm thấm bất biến như tính giải pháp thâm trầm nhẫn nại của không ít người đã trải qua tang hải của cuộc đời chứ không bốc đồng như tuổi trẻ.


*

Gia đình có thể nhờ các thầy cúng bốc bát hương hộ nếu run sợ yếu tố trung khu linh hoặc lo việc thực hiện không đúng qui tắc . Tuy vậy phải chọn thầy uy tín, đức độ mới mang đến bình an, như ý cho gia chủ. Cúng cúng đa phần là ở chiếc tâm, trung tâm tính xuất sắc thì lòng hiếu kính mới dễ ợt đến được cùng với bề trên, tổ tiên.

Một giữ ý nhỏ trước khi bốc chén hương thì người thực hiện cần tiến hành tắm rửa sạch mát sẽ, chay tịnh trước 3 ngày và sử dụng rượu trắng nhằm rửa tay trước khi triển khai bốc bát hương.


Các bước bốc bát hương bàn thờ tổ tiên Thổ Công bao gồm: sẵn sàng đồ cúng lễ, sẵn sàng bát hương, thứ dị hiệu bên trong bát hương, tro nếp và cách đặt chén hương lên bàn thờ.


*

Khi bốc chén bát hương bàn thờ tổ tiên Thổ Công mới, quý gia chủ nên phải chuẩn bị một số đồ gia dụng dụng với đồ lễ sau:

1 đĩa xôi, 1 con gà, 1 chai rượu, trứng gà luộc.3 lá trầu, 3 quả cau với trái cành lâu năm đẹp.3 chén bát nước, 9 bông hồng, 1 đĩa trái cây, hoa tươi (hoa cúc vàng).1 chén rượu, 1 bát trà, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.Vàng mã: 1 đinh xoàn hoa, 5 lễ kim cương tiền, 1 bộ áo quần quan thần linh đỏ, mũ, chiến mã đỏ, kiếm trắng.Một không nhiều bánh kẹo.

Mỗi mái ấm gia đình sẽ sự lựa chọn bát hương với hồ hết mẫu mã, mẫu mã và màu sắc khác nhau. Sau thời điểm đã chọn được bát hương gia nhà cần thực hiện tẩy uế như sau:

Pha nước gừng hoặc rượu gừng với cùng 1 lượng vừa đủ.Chuẩn bị một dòng khăn sạch, mới, sử dụng riêng để vệ sinh đồ bái cúng.Tiến hành tẩy uế cho chén bát nhang bằng cách lấy khăn lau rửa bằng nước rượu gừng, nước gừng đang pha sẵn.Sau khi đã thực hiện xong, để chén hương khô khan tự nhiên, tránh hồ hết nơi dễ dính bụi làm dơ bát hương.

Bên trong chén bát hương thường đặt một bộ dị hiệu gồm có: tờ hiệu và bộ Thất bảo.

Tờ hiệu

Tờ hiệu viết chúng ta của gia chủ và tên tín đồ được thờ, tờ này thường được ấn giấy vàng, chữ màu sắc đỏ, kèm theo bát hương. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống sống giữa. Có thể viết bằng chữ Việt, chữ Anh, tiếng hán hoặc ngôn ngữ nào thì cũng được. Lấy ví dụ lời viết hay như sau:

Nếu tờ hiệu thờ Thần linh, Thổ Công, thần long mạch thì ghi: “phụng thờ: thành hoàng bạn dạng thổ thần linh thổ công chư vị tôn thần”.Nếu tờ hiệu bái thờ Đức Phật thì ghi: “phụng thờ: Đức Phật Quan nỗ lực Âm tình nhân Tát anh minh”.Nếu tờ hiệu thờ Thần tài thì ghi: “phụng thờ: ngũ phương ngũ thổ long thần tiền hậu địa công ty tài thần”.Nếu tờ hiệu thờ gia tiên (miền Bắc) thì ghi: “phụng thờ: hội đồng gia tiên bọn họ …….. Chư vị chân linh”.Nếu tờ hiệu cúng gia tiên (niền Nam) thì ghi: “phụng thờ: cửu huyền thất tổ họ …….. Chư vị chân linh”.Nếu tờ hiệu thờ bà cô, ông mãnh (là những người chết trẻ em trong dòng họ) thì ghi: “phụng thờ: hội đồng bà cô ông mãnh bọn họ …….. Chư vị chân linh”.Nếu tờ hiệu thờ ông táo thì ghi: “đông trù tứ mệnh táo bị cắn phủ thần quân”.

Một chén hương thờ không ít người thì có thể ghi phổ biến vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác phần lớn được.


Bộ Thất bảo

Bộ Thất bảo là 7 sản phẩm quý mà fan xưa coi trọng như vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc cẩn vào vật dụng trong nhà) có chức năng thu năng lượng, hút linh khí, xua đuổi tà ma, hung khí, hỗ trợ cho gia chủ làm nạp năng lượng phát lộc. Ngày nay, Thất bảo hay làm bằng đồ giả chào bán kèm theo chén bát hương nên không có giá trị. Có khi chỉ là 1 trong những bao giấy, phía bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến gồm màu khác nhau, cũng chỉ nên đồ giả mang tính chất chất tượng trưng.


Thất Bảo làm đồ mang là không giỏi nên có thể thay bằng một chút ít vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không tồn tại điều khiếu nại thì hoàn toàn có thể đặt Thất bảo là 1 đồng tài chánh 500đ hoặc mệnh giá bán từ 1.000đ mang lại 10.000đ là được rồi.Sau khi đầy đủ hết các món bộ Thất bảo thì tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để được bảo đảm tốt hơn.


Gia chủ cho cỗ Thất bảo với tro nếp vào trong chén hương, rứa tro nếp thành từng vắt nhỏ, lúc bốc vào bát nhang thì phát âm sinh – lão – bệnh – tử khớp ứng với số nạm tro. Chú ý số thay tro gia nhà nên dừng lại ở chữ sinh là tốt nhất.


Bát hương sau khoản thời gian bốc xong cần được vệ sinh lại sạch những vết bụi tro bám xung quanh, tránh để tro dây ra phía bên ngoài bát hương. Sau đó đặt chén hương lên bàn thờ, tiến hành thắp nhang ngay, gia chủ bắt buộc thắp nhang 1 tuần thường xuyên từ sáng cho tới tối.


Đồ cúng lễ thắp hương không phải quá cầu kì tuy thế gia nhà nhất định phải thành trung ương cúng khấn thì chén hương mới rất có thể linh ứng nghiệm.

Xem thêm: Sửa Lỗi Không Gõ Được Tiếng Việt Trên Google Chrome Đơn Giản, Dễ Dàng

Nếu bát hương của mái ấm gia đình được bốc ở miếu hoặc để nhờ bạn bốc dùm thì nên chọn thì giờ đẹp để rước chén bát hương về nhà, trên phố vận đưa tránh để chén bát hương lộ thiên ra mặt ngoài.


Sau khi đã sẵn sàng đầy đủ đồ dùng cúng và lựa chọn được giờ hoàng đạo, gia nhà tiến hành triển khai nghi thức hành lễ với bài xích văn khấn bốc chén hương thổ công sau đây:

Nam tế bào a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam tế bào a di đà phật!

Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật. Nhỏ kính lạy chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm ni là ngày….. Tháng …… năm

Tên nhỏ là………………………………….(Tín chỉ của…………..địa chỉ)

Con có tác dụng lễ bốc bát hương new (thay bàn thờ tổ tiên mới), mục đích con xin cầu…………………….., mong tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn uống nên có tác dụng ra, ước được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội nước ngoài sống khôn thác thiêng, từ bây giờ con làm cho lễ bốc chén bát hương mới (thay bàn thờ cúng mới), kính xin cụ công cụ bà về phù hộ phù trì cho nhỏ cho con cháu khỏe mạnh, bình yên khang thái, hầu như việc hanh thông.

Con kính lạy những bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn bị tiêu diệt thiêng cho nhỏ cầu…………………………………………………………..

Nam tế bào a di đà phật!

Nam tế bào a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Đợi hết một tuần nhang, gia chủ cắm thêm đợt thứ hai là hoàn toàn có thể hóa vàng, rải gạo muối bột trước ngõ, cửa nhà. Khi hương thơm tàn thì tạ lễ và hạ đồ dùng cúng, không nên chia lễ cho người ngoài vì điều này sẽ tạo nên tài lộc bị phân phát.


Bát mùi hương thờ Thổ Công đặt ở đâu?


Ngày nay, bàn thờ Thổ Công thường xuyên được đặt thông thường với bàn thờ tổ tiên gia tiên hoặc bàn thờ Thần Tài.


Thờ chung với gia tiên


Theo một số trong những phong tục tập quán của fan dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, thổ công là trong những vị thần quan trọng trong gia đình, ở bên cạnh Táo quân.

Vì vậy lúc thờ bình thường với gia tiên, đứng ở quanh đó nhìn vào thì bát hương thờ ông địa ở giữa, bên trái là chén bát hương bà Cô Tổ, bên đề xuất là chén hương gia tiên.


Trong đó, chén bát hương Thổ Công lúc nào cũng to nhiều hơn hai bát kia và đặt ở trong phần cao hơn. Lưu ý quan trọng khi đặt bát hương thơm Thổ Công, ko được phép dán giấy hay ghi bút lên bát hương để ghi rõ tên bát hương nào là Thổ Công, chén bát nào thờ gia tiên. Cùng vì ghi bởi vậy sẽ làm cho phạm thượng với quy giải pháp thờ bái tổ tiên.

Một số gia đình đang mắc một lỗi khá khủng đó là gộp 3 chén hương thành thông thường 1 chén bát hương lớn đặt tại giữa bàn thờ. Theo các chuyên gia phong thủy, thầy cúng tư vấn thì việc đặt như vậy chưa phù hợp lý chính vì Thổ Công quan yếu thờ thông thường một chén với các vong linh người trần không giống được.


Ngày nay, để dễ dãi hơn trong việc thờ cúng tại cơ quan, sản phẩm quán, công ty, doanh nghiệp các nơi thường thờ Thổ Công thông thường với Thần Tài.

Bàn thờ bình thường thường đặt lên mặt đất, nghỉ ngơi gần lối đi ra vào để thuận lợi cho vấn đề quan tiếp giáp và theo dõi.


Sau một tuần hương ta quan gần kề nếu thấy thông hương tức là 3 nén hương đầy đủ cháy hết chính vậy được.

Nếu thông mùi hương được rồi thì tạ lễ và bắt buộc thắp hương hằng ngày liền mang lại 3 ngày hoặc 7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày hoặc 100 ngày… (tùy theo điều kiện). Có thể thắp hương vòng thông thường xuyên hoặc hàng ngày thắp một đợt hương.


Nếu mùi hương cháy không không còn thì sám ăn năn chư vị tôn Thánh, thắp nhang 1 lần nữa, phát âm chú đại bi 3 lần với quan gần cạnh xem lần này sẽ thông hương chưa. Nên làm thử lại đến lần đồ vật 3, nếu như quá 3 lần ko được thì nên để thời gian khác làm.


Một số câu hỏi thường gặp khi bốc bát hương bàn thờ tổ tiên Thổ Công như đề nghị dùng bát hương Thổ vô tư gốm sứ xuất xắc đồng? Mua chén bát hương thổ thần màu gì để hợp với mệnh gia chủ?


Dựa theo chế độ phong thuỷ thì bàn thờ tổ tiên nhiều tài lộc, vận khí may mắn là bàn thờ cúng phải tương đối đầy đủ hết toàn bộ các nhân tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Bát hương thơm gốm sứ tượng trưng cho mệnh Thổ góp thêm phần tạo cần yếu tố năm giới trên bàn thờ.Còn bát hương bằng đồng đúc có hoạ tiết, họa tiết thiết kế tinh xảo, bắt mắt nhưng đồng lại ở trong mệnh Kim.


Nếu bày bán nguyên cả bàn thờ tổ tiên bằng vật liệu đồng thì bàn thờ cúng sẽ thiếu đi mạng Thổ. Bàn thờ cúng toàn đồng chỉ mang tính chất trang trí mang lại đẹp và sang trọng, còn về mặt trọng tâm linh, phong thủy thì sẽ không được hợp đến lắm.

Nhìn chung, mặc dù lựa chọn chén bát hương thổ công bình đồng hay bằng sứ thì cốt vẫn luôn là ở dòng tâm của gia công ty mà thôi!


Khi mua chén bát hương để để lên trên bàn bái Thổ Công, gia chủ hãy chọn màu chén hương đúng theo với phiên bản mệnh và tránh giảm những màu chế ngự như vào thuyết năm giới tương sinh, kìm hãm thì mới có thể kích ưa thích được vận may, tiền bạc và bình an:

Mệnh Kim hãy lựa chọn màu bát hương màu trắng hoặc color vàng.Mệnh Mộc hãy lựa chọn bát hương thổ địa màu đen, xanh nước biển.Mệnh Thuỷ nên chọn lựa mua chén hương màu đen, trắng, xanh dương.Mệnh Hoả hãy chọn mua bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím, hoặc xanh lá cây.Mệnh Thổ nên chọn mua màu sắc đỏ, tím, hồng, nâu đất sẽ cực kì thích hợp.

Xem thêm: Cách Làm Chanh Muối Ngon Đúng Chuẩn Không Bị Đắng, Bảo Quản Được Lâu

Ngoài việc chọn lựa bát hương thổ địa theo mệnh phong thuỷ thì các bát hương còn lại trên bàn thờ cúng gia công ty cũng nên lựa chọn theo mệnh nhằm được đồng hóa với chén bát hương thổ công sở hữu thêm các may mắn, trọn vẹn.


Thờ cúng ông công là truyền thống lâu đời của dân tộc ta và được lưu truyền từ nghìn đời nay. Bốc chén bát hương bái Thổ Công đúng cách dán sẽ đem lại bình an, sức khỏe, may mắn cho đầy đủ thành viên vào gia đình. Hi vọng bài viết bốc chén bát hương bàn thờ cúng Thổ Công của Tháp Long Thọ giúp ích được không ít thông tin mang lại quí các bạn đọc!


About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ hỗ trợ dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn với dài hạn, hũ đựng tro cốt bởi gốm sứ với đá thời thượng được giao toàn quốc.View all posts by Tháp Long lâu →