CÁCH BÀY MÂM NGŨ QUẢ ĐẸP

     

Trong văn hóa truyền thống lâu đời của tín đồ Việt, tín ngưỡng phụng dưỡng tổ tiên luôn được đặc biệt coi trọng. Bởi vì vậy, bàn thờ ngày tết luôn luôn là nơi long trọng nhất. Trường đoản cú xưa mâm ngũ quả là thứ luôn luôn phải có trên bàn thờ trong mỗi mái ấm gia đình dịp tết.

Bạn đang xem: Cách bày mâm ngũ quả đẹp


*
Mâm ngũ trái theo ngũ hành.

Trong buổi thủ thỉ tại không gian văn hóa Hanoia với chủ đề “Bàn cúng ngày tết và những bài khấn Gia Tiên”, nhà phân tích tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm nghiên cứu và phân tích bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) và họa sỹ Nguyễn to gan lớn mật Đức đang hướng dẫn biện pháp bày mâm ngũ quả theo phong thủy, đẹp mắt và mang về may mắn trong năm mới.

Theo đó, vào mức 28, 29 tháng Chạp, sau khi lau dọn bàn thờ gia tiên , những gia đình ban đầu bày biện mâm ngũ trái , trang trí đẹp mắt để đặt lên trên bàn thờ. Biện pháp bày mâm ngũ quả truyền thống lịch sử sẽ là nải quả chuối xanh được đặt dưới cùng, ở giữa là quả bưởi, rồi điểm xuyến những quả quất, quýt xung quanh.

Ngày nay các gia đình chọn lựa cách bày mâm ngũ quả theo tử vi với quan niệm đón thêm tài lộc trong thời điểm mới.

Thông thường xuyên mâm ngũ quả có 5 một số loại quả có màu sắc khác nhau. Tại vì chọn số 5 bởi vì từ xưa ông phụ vương ta đã quan niệm Phú – Quý – lâu – Khang – Ninh là phần lớn điều cực hiếm và luôn luôn mong mỏi đã có được 5 vấn đề này trong năm mới.

Ngoài ra trên mâm ngũ quả, tín đồ ta thường chọn 5 các loại quả tương xứng với 5 màu sắc của các hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, tượng trưng cho mong muốn được ngũ phúc: "Giàu có, sang trọng, sinh sống lâu, khỏe khoắn mạnh, bình yên”.

Xem thêm: Phần Mềm Xem Dvd Trên Máy Tính Windows Miễn Phí, Cách Để Xem Dvd Trên Máy Tính Windows Miễn Phí

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, hay là những loại quả: Hồng, táo bị cắn dở tây, thanh long…

Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người việt hay chọn roi, mận hoặc lê,…

Những nhiều loại quả như chuối xanh, đu đầy đủ xanh, mãng cầu, trái na, sung, dừa, dưa hấu... Tượng trưng mang đến hành Mộc.

Với hành Thổ hoàn toàn có thể chọn những các loại quả gồm màu nâu, nâu đất hay đá quý như xoài chín, bưởi, phật thủ chín, quýt vàng, cam vàng...

Màu black tượng trưng mang lại hành Thủy, hoàn toàn có thể chọn những nhiều loại quả như nho đen hoặc những quả có màu tối, sậm.

Về phương pháp chọn số lẻ trong mâm ngũ quả ngày nay vẫn được ưng ý ở miền Bắc, còn ở miền trung và miền nam bộ thì lẻ cũng tốt, nhưng chú trọng hơn đến chân thành và ý nghĩa của những loại quả.

Nếu người miền bắc chuộng chuối, thì người khu vực miền nam lại kỵ vì chưng phát âm tự này giống như chúi nhủi, làm ăn uống không phất lên được. Hay lê, táo, cam, quýt cũng không được nhiều người miền Nam dùng làm bày mâm ngũ quả.

Người miền nam bày mâm ngũ trái theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” cầu mong năm mới tết đến đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 các loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoại trừ ra, còn tồn tại thêm trái thơm (dứa) với mong ước con con cháu đầy nhà với một cặp dưa đỏ xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn mắn.

Xem thêm: Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Sơn

Mâm ngũ trái tuy ko quá đặc trưng chuyện số trái lẻ xuất xắc chẵn tuy thế vẫn không thay đổi các quy cầu dân gian như: Mâm ngũ trái chỉ bày quả, không để thêm hoa hoặc lương thực gì.

Cách bày mâm ngũ quả truyền thống lâu đời sẽ là nhằm nải chuối dưới cùng, lấy những trái cây không giống đỡ cầm phía dưới. Quả bòng đặt thân nải chuối, tiếp nối cài xen các loại quả hồng, cam, quýt…